Ngày mùa ở miền quê

Chủ Nhật, 21-04-2019, 21:14

NDĐT - Ngày 21-4, tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra lễ hội Ngày mùa năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa lúa nước”. Lễ hội đã tái hiện hình ảnh làng quê nông thôn cùng vụ mùa bội thu lúa nước và những đặc sản của nhà nông trên cánh đồng quê hương.

Hơn 200 học sinh cùng bà con nông dân tham gia các hoạt động ngày mùa như gặt lúa truyền thống, tuốt lúa, tạo hình nộm người rơm, hát đồng ca, trò chơi dân gian… trên đồng ruộng.

Ông Trần Văn Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết, văn minh lúa nước của người Việt có từ lâu đời. Qua lễ hội, mong muốn nhiều người hiểu hơn về nghề truyền thống, những sản phẩm của nhà nông gắn liền với chúng ta mỗi ngày. “Phục dựng lại hình ảnh ngày múa, làng quê nông thôn để nhiều người biết thêm về sản xuất lúa nước như thế nào, ông cha xưa sống ra sao, tinh hoa lúa nước, nét đẹp truyền thống của quê hương”, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức chia sẻ.

Lần đầu tiên trải nghiệm “Một ngày làm nông dân”, những “nông dân nhí” tự tay phơi rạ, sàn lúa. Sự trải nghiệm này cũng giúp trẻ hiểu hơn về văn hoá lúa nước, vất vả của bà con nông dân khi làm ra hạt gạo.

“Lần đầu tiên con tự tham gia sàn lúa, ôm rạ đi phơi. Giờ con mới biết được để làm ra gạo thì phải qua nhiều việc vất vả như thế” - Em Nguyễn Ngọc Tiến Dũng, học sinh lớp 4 Trường tiểu học Thị trấn Mộ Đức chia sẻ.

Người rơm - hình ảnh quen thuộc trên những cánh đồng lúa Việt Nam. Bà con nông dân dùng rơm rạ hoặc lá chuối khô bó vào khung tạo hình người. Bù nhìn người rơm đặt trên những thửa ruộng để xua đuổi chim, chuột bảo vệ mùa màng.

Sau mùa thu hoạch, những hạt gạo được xay nhuyễn và tráng thành bánh tráng, sản phẩm đặc trưng của một số vùng nông thôn miền Trung. Sản phẩm làng nghề truyền thống từ lúa gạo giúp nhà nông có thêm thu nhập sau mỗi vụ mùa.

Ăn một bát cơm/Nhớ người cày ruộng/Ăn địa rau muống/Nhớ người đào ao. Trong không gian văn hoá vụ mùa, những lời đồng dao được cất lên nhớ ơn đồng quê gốc rạ. Bất cứ ai, dù đi xa quê hương bao năm vẫn có thể tìm thấy cả trời tuổi thơ mình ở đấy.

Lễ hội thu hút đông đảo khách du lịch, tham quan. Sau bao năm xa xứ, ông Nguyễn Văn Trim trở về xóm Cây Gạo trong dịp Ngày hội Vụ mùa, ông tâm sự “Lễ hội thật sự thú vị. 35 năm xa quê, nay tôi mới cảm nhận được mùi của đồng ruộng, rơm rạ”.

Lễ hội ngày mùa được kỳ vọng sẽ phát triển thành sản phẩm du lịch cộng đồng nông nghiệp ở Quảng Ngãi. Các hoạt động này không chỉ giúp nông dân bán được sản phẩm nông nghiệp với giá cao hơn, mà còn là sản phẩm du lịch nông nghiệp tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.

ĐÔNG HUYỀN