Cận cảnh xưởng sản xuất “tai giả” cho các y, bác sĩ chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 20-04-2020, 15:26
Hình ảnh những y, bác sĩ tuyến đầu phải gồng mình với dịch bệnh, lại phải chịu bất tiện, khó chịu khi đeo khẩu trang nhiều giờ liền đã thôi thúc nhóm thiện nguyện Anti Covid-19 quyết tâm lên kế hoạch,

NDĐT - Các bác sĩ tuyến đầu vất vả trước dịch bệnh Covid-19, không những phải mặc đồ bảo hộ kín mà còn phải đeo khẩu trang suốt một thời gian dài gây đau nhức tai. Nhóm thiện nguyện Anti Covid-19 đã làm ra sản phẩm “tai giả” hỗ trợ để giúp các nhân viên y tế bớt đau vành tai khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Chị Thùy Trang (Hai Bà Trưng, Hà Nội), người đồng sáng tạo và thiết kế sản phẩm "tai giả", cho biết: "Tôi vô tình được nhìn thấy hình ảnh của các y, bác sĩ chia sẻ về những vết hằn đỏ ở tai do đeo khẩu trang quá nhiều, cùng với việc chia sẻ của một bác sĩ đang công tác tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương có chia sẻ về việc các bác sĩ đang cần một sản phẩm để giúp họ không còn bị đau tai khi đeo khẩu trang quá lâu. Qua tìm hiểu trên intenet cũng như một số bạn bè, tôi đã làm ra một chiếc đai giúp các nhân viên y tế có thể giảm tải áp lực của dây đeo khẩu trang lên tai".

"Ban đầu chúng tôi định làm từ da nhưng đều thất bại, qua tìm hiểu chúng tôi thấy ở một số nước có làm một chiếc đai tương tự bằng silicon. Tôi cùng một số bạn bè đã tiến hành nghiên cứu, lên ý tưởng… và sau hai ngày đã cho ra khuôn những chiếc “tai giả” đầu tiên”, chị Trang chia sẻ thêm.

Nguyên liệu được dùng là silicon do Việt Nam sản xuất, sau đó được cắt bằng máy ép thủy lực theo khuôn định sẵn.

“Vấn đề khó khăn là tìm nguồn nguyên liệu. Dù chi phí vận chuyển silicon từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội cũng "cả chục triệu đồng" nhưng nhờ được các nhà hảo tâm giúp đỡ nên "tình hình cũng khá", anh Hà, thành viên nhóm sáng tạo chia sẻ.

Những chiếc "tai giả" này là tấm lòng và tâm huyết của những người trẻ với mong muống chung tay góp sức cùng với cộng đồng trong cuộc chiến chống Covid-19.

"Tai giả" sau khi dập khuôn xong sẽ được khử trùng lại bằng cồn rồi nhào trộn với bột Talc trong dược phẩm còn có tác dụng là chất bôi trơn trong sản xuất dược, chất chống ngứa và hăm da cho trẻ, do đó bột Talc được sử dụng trong bột phấn rôm và các sản phẩm chống dị ứng, chống ngứa và hăm.

Theo anh Hà ban đầu sử dụng phấn rôm, tuy nhiên để phù hợp với sản phẩm thì sử dụng bột Talc có tác dụng tránh bụi bẩn bám trên bề mặt "tai giả" thuận tiện sử dụng hơn.

Anh Hà nhấn mạnh, thiết kế sản phẩm "tai giả" có đôi chút đặc biệt nếu không điều chỉnh sẽ không được hoàn thiện. Cụ thể chất liệu silicon mềm, dai nhưng rất dễ rách, chính vì vậy việc làm điểm tròn tại các rãnh sẽ hạn chế được tối đa điều này. Và những chiếc tai giải này có thể tái sử dụng nhiều lần.

Những sản phẩm tuy nhỏ bé nhưng mang nhiều tình cảm và sự trân quý của tác giả dành tặng cho các y bác sĩ đã và đang vất vả ngày đêm chống "giặc Covid-19".

“Tính đến nay, gần một vạn chiếc "tai giả" đã được sản xuất sẽ được gửi đến các bệnh viện tuyến đầu chống dịch như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và bệnh viện các tỉnh, thành phố trên cả nước”, chị Trang cho biết thêm.

Hình ảnh các bác sĩ phải dùng giấy, bông… để lót vào tai giảm thiểu tối đa áp lực dây đeo khẩu trang lên tai.

Những chiếc tai giả đã hỗ trợ đắc lực cho các y, bác sĩ. “Từ ngày có những chiếc tai giả này, đôi tai được giảm tải áp lực từ khẩu trang, đặc biệt những khẩu trang chuyên dụng như N95 thì áp lực lên tai càng lớn. Đây là một sản phẩm vô cùng ý nghĩa và thiết yếu của nhóm bạn trẻ dành tặng cho các y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với Covid -19”, bác sĩ Vũ Quang Hưng, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ.

HÀ NAM