Tour de France: Alaphilippe tiếp tục giữ áo vàng

Thứ Năm, 11-07-2019, 17:01
Tay đua Peter Sagan của đội Bora-Hansgrohe ăn mừng chiến thắng chặng đầu tiên tại Tour de France 2019.

NDĐT - Pha nước rút ngoạn mục trong vài trăm mét cuối giúp tay đua Peter Sagan giành chiến thắng kịch tính ở chặng năm giải đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp (Tour de France) 2019, qua đó tiếp tục giữ vững áo xanh chung cuộc, trong khi chiếc áo vàng vẫn thuộc về cua-rơ Julian Alaphilippe của nước chủ nhà.

Ngày 10-7, các tay đua tiếp tục bước vào tranh tài ở chặng năm giải đua xe đạp danh giá nhất thế giới, khởi hành từ Saint-Die-des-Vosges tới Colmas dài 175,5 km. Trước đó, việc về thứ tư ở chặng bốn xuất phát từ Reims tới Nancy một ngày trước cũng giúp Sagan giữ áo xanh sau bốn chặng. Người về nhất ở chặng đua dài 213.5 km này là tay đua Elia Viviani của đội Deceuninck-QuickStep. Chiến thắng chặng đầu tiên của Viviani tại Tour de France cũng gián tiếp giúp người đồng đội Alaphilippe giữ áo vàng trong ngày thứ hai liên tiếp, dù tay đua người Pháp không có mặt trong nhóm về đích đầu tiên sau chặng bốn.

Chặng năm khởi hành từ Saint-Die-des-Vosges tới Colmas có độ dài 175,5 km.

Bước sang chặng năm, ưu thế nước rút tiếp tục giúp Sagan ghi điểm. Chỉ đến giai đoạn cuối, các tay đua trong tốp đầu mới bắt đầu bứt tốc. Và chỉ trong vòng 300 m cuối, chính là Sagan của đội Bora-Hansgrohe đã có pha nước rút ngoạn mục, vượt lên trên Wout Van Aert và Matteo Trentin để cán đích đầu tiên với thành tích 4 giờ 2 phút và 33 giây.

Pha nước rút giúp Peter Sagan (áo xanh) vượt lên trên các đối thủ để về nhất ở chặng năm.

Đây là lần thứ 12 trong sự nghiệp Sagan thắng chặng ở giải đua danh giá nhất hành tinh nhưng mới là chiến thắng đầu tiên của tay đua người Slovakia ở Tour de France năm nay, vừa đủ để cua-rơ sinh năm 1990 tiếp tục dẫn đầu bảng thành tích tính điểm nước rút với 144 điểm.

Ở chặng năm, chủ nhân của áo vàng hiện tại là Alaphilippe cán đích ở vị trí thứ 10, qua đó tiếp tục giữ áo vàng chung cuộc trong ba ngày liên tiếp với tổng thành tích 18 giờ 44 phút và 12 giây sau năm chặng. Xếp thứ hai trên bảng tổng sắp cá nhân là Van Aert, kém 14 giây so với Alaphilippe, tiếp đó là tay đua người Hà Lan Steven Kruijswijk. Đương kim vô địch Geraint Thomas tạm xếp thứ bảy chung cuộc, 45 giây phía sau người dẫn đầu.

Alaphilippe giữ áo vàng trong ba ngày liên tiếp.

Trong ngày 11-7, Tour de France sẽ tiếp tục với chặng sáu, bắt đầu từ Mulhouse và kết thúc tại La Planche des Belles Filles với quãng đường hơn 160 km. Tâm điểm của chặng này sẽ là đoạn leo dốc ở cuối hành trình có độ dài khoảng 7 km với độ dốc trung bình 8,7%, hứa hẹn sẽ là thử thách không hề nhỏ cho các tay đua.

* Áo vàng đổi chủ sau chặng ba Tour de France 2019

TRUNG HƯNG - ẢNH: TOUR DE FRANCE 2019