Lễ viếng Maradona gặp sự cố náo loạn

Thứ Sáu, 27-11-2020, 00:46
Cảnh sát phải thiết lập rào chắn bởi quá đông cổ động viên đến viếng. (Ảnh: AP)

Hàng ngàn người đã có mặt trước Casa Rosada để viếng Diego Maradona sau khi huyền thoại bóng đá qua đời ở tuổi 60. Ẩu đả đã xảy ra giữa những người hâm mộ và cảnh sát.

Chính phủ Argentina quyết định dành ba ngày quốc tang để tưởng nhớ "Cậu bé vàng" của bóng đá nước nhà. Quan tài của Maradona được làm bằng gỗ, đặt ở sảnh chính Casa Rosada - Dinh Tổng thống Argentina, phủ quốc kỳ Argentina và chiếc áo số 10 bất hủ của đội tuyển quốc gia.

Lễ viếng bắt đầu rạng sáng 26-11 giờ địa phương, những người có mặt đầu tiên là gia đình và bạn bè thân thiết. Hai cô con gái Dalma và Gianinna đi cùng với vợ cũ của Maradona, Claudia Villafañe. Sau đó người con trai Dieguito Fernando cũng tới cùng người vợ cũ khác, Verónica Ojeda. Jana, người mà Maradona mới nhận là con gái ông vài năm trước, cũng đến dự.

Kế đó là những người đồng đội cũ trong đội tuyển vô địch World Cup 1986, trong đó có Oscar Ruggeri. Người bạn thân thiết ở Boca Juniors và đội tuyển quốc gia, cựu tiền đạo Carlos Tévez cũng tới chia buồn.

Lễ viếng Maradona gặp sự cố náo loạn -0
Chiếc Cúp vô địch World Cup 1986 của Argentina được đặt cạnh quan tài Diego Maradona. 

Ở phía bên ngoài quảng trường Plaza de Mayo ở thủ đô Buenos Aires, chật cứng cổ động viên đang xếp hàng dài, nóng lòng đến lượt vào viếng và nói lời từ biệt với cầu thủ vĩ đại Diego Maradona. 

Trật tự tuy vậy không duy trì được lâu, một số cuộc ẩu đả xảy ra khi cảnh sát cố gắng giải tán đám đông quá khích. Đã có những vụ xô đẩy, ném chai lọ, hất đổ hàng rào, thậm chí một số đã tấn công lực lượng an ninh. Cao trào đã khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay nhằm kiểm soát tình hình, dẫn đến một số CĐV bị thương.

Lễ viếng Maradona gặp sự cố náo loạn -0
Có lẽ cú sốc từ sự ra đi đột ngột của Maradona khiến nhiều người hâm mộ tức giận, hành xử mất bình tĩnh.  

Không khí dịu xuống sau đó, lễ viếng tiếp tục được bảo đảm với lực lượng an ninh tăng cường. Đám đông lũ lượt nối dài với những chiếc áo thi đấu của Maradona dưới nhiều màu sắc khác nhau, họ đang đợi để nói lời tạm biệt với Maradona. 

Và khi bước qua và được nhìn thấy Maradona lần cuối, những người hâm mộ nhiệt thành đã thổi những nụ hôn gió về phía quan tài. Rất chiếc áo mang theo những thông điệp gửi tới thần tượng được ném lại gần quan tài. Trong nước mắt, một số còn đấm ngực đầy tự hào và hét lớn: “Đi nào, Diego". 

Tổng thống Argentina, Alberto Fernandez chia sẻ trong buổi phỏng vấn cuối ngày: “Hôm nay là một ngày tồi tệ. Một ngày đáng buồn đối với toàn thể người dân Argentina".

THẠCH PHAN (Theo AP)