Bế mạc giải đua ghe ngo khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Thứ Hai, 11-11-2019, 20:00
Một cuộc bức phá về đích của các đội ghe vô địch.

NDĐT - Giải đua ghe ngo tranh cúp Bia Sài Gòn trong khuôn khổ lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo lần thứ tư khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 tiếp tục diễn ra vào lúc 12 giờ và kéo dài đến 17 giờ ngày 11-11 trên dòng sông Maspéro, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Hàng chục nghìn du khách và người dân địa phương đã được mãn nhãn với vòng đua loại trực tiếp và chung kết của 59 đội ghe ngo nam và ghe ngo nữ thật sôi động, hấp dẫn và đầy kịch tính các cự ly đua 1.200m ghe nam và 1.000m đối với ghe nữ.

Hàng vạn du khách và người dân địa phương háo hức tham gia và cổ vũ giải đua.

Thời tiết trong ngày thi đấu thứ hai khá tốt, nắng không gay gắt nên hai bên đường đua sông Maspéro dài khoảng 2km, hàng vạn người đã nhiệt tình cổ vũ cho tất cả các đội ghe ngo tham dự hội đua. Mỗi đội đều có kỹ thuật, chiến thuật thi đấu riêng cho từng vòng đua nên khán giả đứng xem bên bờ luôn bất ngờ, không ngớt vỗ tay reo hò tán thưởng các đội ghe. Nhất là mỗi khi ghe sắp về đích, du khách cùng người dân địa phương cùng reo hò, cổ vũ thúc giục các vận động viên tăng tốc, tạo nên bầu không khí hừng hực, vang động cả đường đua. Điều này cho thấy sức hút rất đặc biệt của đua ghe ngo - môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer.

Đua ghe ngo là môn thể thao dưới nước sôi nổi, hấp dẫn và không thể thiếu tại lễ hội Oóc om bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ. Môn thể thao này phát triển mạnh ở các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho tổ chức giải đua cấp khu vực, với hai năm một lần. Vào mỗi trận thi đấu, từng đôi ghe với hàng trăm tay bơi thoăn thoắt máy dầm nhịp nhàng nhưng dũng mãnh theo nhịp còi của người chỉ huy, đẩy chiếc ghe ngo lướt băng băng trên đường đua. Nhất là gần đến đích, các đội vung liên tiếp nhịp dầm để tạo ra các đợt bứt phá lao về điểm đích.

Qua từng chặng đua, người xem lại được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các diễn viên, ca sĩ của Đoàn Nghệ thuật Khmer và Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn phục vụ, nhằm góp vui cho cuộc đua thêm nhộn nhịp trong lúc chờ các đội ghe thắng cuộc vòng đấu loại trực tiếp trở về vạch xuất phát để tiếp tục thi đấu.

Trao cup và giải thưởng cho các đội ghe ngo.

Năm nay, với sự chuẩn bị tập luyện kỹ lưỡng và thời gian dài, nên có nhiều đội ghe mới vào vòng bán kết và chung kết. Trong khi đó, nhiều đội ghe đã có thành tích vẫn luôn thể hiện phong độ tốt từ vòng bảng cho đến vòng chung kết. Nhờ vậy, vòng chung kết mùa giải năm nay diễn ra khá gay cấn, bởi các đội lọt vào vòng này cũng chính là các đội mạnh từng các năm tước. Đội ghe ngo Càng Long (Trà Vinh) tiếp tục khẳng định sức mạnh và kỹ thuật của mình trên đấu trường với những màn bức phá khá ấn tượng khi gặp đối thủ cũng là đội ghe mạnh. Tuy nhiên, do đối đầu với các đội mạnh nên cuối cùng vào trận chung kết, tuy đã tung ra sở trường là rút nhanh về đích nhưng ghe Càng Long vẫn thúc thủ khi để đội ghe Pong Tứk Chắs, đơn vị xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng về đích chỉ cách gang tất. Đây là điều bất ngờ ngoài dự đoán của nhiều người, vì sau ba lần vô địch giải đua ghe ngo từ năm 2013 đến nay, ghe Càng Long đã nhường ngôi vô địch cho đối thủ mới là đội ghe Pong Tức Chắs.

Với sự nỗ lực, kiên trì luyện tập, các vận động viên đội ghe Pong Tức Chắs đã đưa chiếc ghe của mình vượt qua đối thủ “nặng ký” xuất sắc dành ngôi vô địch. Đội ghe Càng Long dành chấp nhận ngôi á quân; giải ba thuộc về đội ghe Ông Kho (huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), và giải tư thuộc về đội ghe ngo Pothi Sath Thamram (phường 7, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng).

Đội ghe nữ vô địch ăn mừng chiến thắng.

Ở giải đua nữ cũng không kém phần kịch tính, đón nhận sự cổ vũ mạnh mẽ của khán giả khi các đội ghe nữ bước vào các trận bán kết và chung kết. Với tinh thần thi đấu sôi nổi và quyết liệt, trong trận chung kết đội ghe ngo nữ Tum Núp (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã về đích sớm hơn đối thủ và giành chức vô địch ghe ngo nữ 2019. Trong trận chung kết nữ, dù cố gắng thi đấu hết mình, nhưng các cô gái của đội ghe ngo Prek ChêK (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) đã không thể vượt qua các nữ VĐV đội ghe ngo Tum Núp nên chấp nhận vị trí thứ hai. Đội ghe ngo nữ Xà Phiên (Hậu Giang) xếp hạng ba và đội ghe nữ Kos Thum, tỉnh Bạc Liêu ở vị trí thứ tư của mùa giải năm nay.

Ban tổ chức đã tiến hành làm lễ bế mạc và trao giải thưởng, cúp, cờ cho các đội ghe ngo nam và nữ đạt thành tích cao. Giải đua ghe ngo bế mạc đã khép lại tuần lễ hội Óoc om bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2019.

NGUYỄN PHONG