ASEAN và FIFA hợp tác thúc đẩy phát triển bóng đá tại Đông - Nam Á

Chủ Nhật, 03-11-2019, 14:34
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo của các quốc gia ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Chủ tịch FIFA tại lễ ký.

NDĐT - ASEAN và FIFA ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển bóng đá tại khu vực Đông - Nam Á, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan đang diễn ra ở Bangkok/Nonthaburi, Thái Lan.

Theo đó, Bản ghi nhớ (MoU) được Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino ký nhằm thúc đẩy hợp tác trong bóng đá phục vụ cho phát triển xã hội và lối sống lành mạnh.

Thông qua MoU, ASEAN và FIFA xác định bốn ưu tiên hợp tác. Thứ nhất là thể thao trong sạch: tăng cường nhận thức về sự công bằng và trong sạch trong các môn thể thao, đấu tranh chống gian lận trong thi đấu và chống sử dụng chất kích thích, chất cấm. Ưu tiên thứ hai là thể thao cho phát triển: gắn kết các yếu tố chính của Kế hoạch hành động Kazan trong thể thao cũng như các hành động để đạt được đầy đủ lợi ích của thể thao cho phát triển cá nhân và xã hội, trong đó có bóng đá. Thứ ba là chương trình bóng đá học đường của FIFA: tăng cường giáo dục về cả kỹ năng sống và thể dục cho trẻ em tại các trường học trong khu vực ASEAN qua bóng đá, cùng với việc đào tạo và phát triển các giáo viên. Ưu tiên cuối cùng là xây dựng năng lực chuyên môn: thúc đẩy quốc tế hóa trong bóng đá ở khu vực ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN và Chủ tịch FIFA ký Bản ghi nhớ về hợp tác bóng đá ở Đông - Nam Á.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhận xét bóng đá là một chủ đề đoàn kết tất cả mọi người. Người dân và các doanh nghiệp trong khu vực đầu tư vào bóng đá châu Âu gấp 10 lần so với đầu tư vào bóng đá ở ASEAN, do đó cần thúc đẩy đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực thể thao ở ASEAN.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino mong muốn ASEAN đầu tư mạnh hơn vào bóng đá.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định bóng đá, và thể thao nói chung, là một biện pháp chiến lược để đưa mọi người lại với nhau, thúc đẩy hơn nữa kết nối giữa con người với con người, gắn kết ASEAN mạnh mẽ hơn với tư cách là một cộng đồng.

Bản ghi nhớ giữa ASEAN và FIFA được ký kết chỉ vài tuần sau khi các nước ASEAN nhất trí thành lập một nhóm làm việc để xem xét khả năng đồng chạy đua đăng cai FIFA World Cup 2034 của năm quốc gia thành viên là Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Tin, ảnh: MINH ĐỨC - TUẤN ANH