107 nhà tình thương cho các hộ nghèo huyện Sốp Cộp

Thứ Hai, 14-09-2020, 16:01
Đồng chí Nguyễn Chí Dũng trao tặng biển hỗ trợ 100 căn nhà cho huyện Sốp Cộp.

Ngày 14-9, tại huyện Sốp Cộp (Sơn La), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức Lễ bàn giao 107 căn nhà “Mái ấm tình thương nơi biên giới” cho các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn của huyện Sốp Cộp.

Tham dự Lễ bàn giao có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư. Về phía tỉnh Sơn La, có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyến BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và huyện Sốp Cộp cùng đông đảo bà con nhân dân khu vực biên giới huyện Sốp Cộp.

Sốp Cộp là huyện vùng sâu vùng xa khó khăn nhất ở tỉnh Sơn La. Huyện Sốp Cộp có đường biên giới 250 km giáp nước CHDCND Lào, 7/8 xã là xã vùng III, đặc biệt khó khăn, điều kiện cở sở hạ tầng thấp kém, gần một nửa số hộ dân trong huyện thuộc diện hộ nghèo. Qua rà soát, toàn huyện còn 496 hộ đang phải sinh sống trong những ngôi nhà dột nát, nhà tạm cần sửa chữa và làm mới.

Nắm bắt được thông tin trên, thời gian qua, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã huy động hỗ trợ nguồn kinh phí sáu tỷ đồng để xóa 100 nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo của huyện Sốp Cộp.

Bàn giao 107 nhà tình thương cho các hộ nghèo huyện Sốp Cộp -0
 Bàn giao nhà cho một hộ gia đình ở bản Cà Nàng, xã Mường Và.

Đối tượng hỗ trợ của Chương trình này là những hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà dột nát, nhà tạm thuộc diện nghèo theo chuẩn nghèo, giai đoạn 2016-2020, được UBND huyện Sốp Cộp phê duyệt.

Việc hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo thực hiện theo hình thức hỗ trợ trực tiếp, Nhà nước hỗ trợ bảo đảm tiêu chuẩn “ba cứng”: Nền cứng - khung cứng - mái cứng.

Từ sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, một số cơ quan, đoàn thể ở tỉnh Sơn La hỗ trợ thêm năm căn nhà trị giá 300 triệu đồng. Nguồn quyên góp của nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Séc hỗ trợ hai căn nhà trị giá 120 triệu đồng, nâng tổng số hộ được hỗ trợ đợt này lên 107 nhà.

Căn cứ vào điều kiện thực tế và nhu cầu sử dụng của từng hộ, các ngôi nhà “Mái ấm tình thương nơi biên giới” lần này được thiết kế có diện tích sử dụng từ 24m2 - 100m2, phù hợp văn hóa, phong tục tập quán của bà con nhân dân.

Buổi lễ bàn giao nhà diễn ra trang trọng, ấm tình đối với cán bộ và nhân dân vùng biên giới.

Bàn giao 107 nhà tình thương cho các hộ nghèo huyện Sốp Cộp -0
 Bàn giao nhà lớp học điểm trường Pói Lanh, xã Mường Và.

Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, cùng các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển và bàn giao hai phòng học trị giá 400 triệu đồng tại điểm trường Pói Lanh, xã Mường Và. Đây là công trình quà tặng của đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Cũng nhân dịp năm học mới, Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 450 suất quà, trị giá 225 triệu đồng cho các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn của huyện Sốp Cộp.

Tin, ảnh: ĐỨC TUẤN