Người Việt Nam ở nước ngoài đón Xuân Canh Tý

Thứ Hai, 20-01-2020, 23:58

Trong hai ngày qua, Ðại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới đã tổ chức Tết cộng đồng đón Xuân Canh Tý với sự tham gia của đông đảo bà con Việt kiều, cùng tập thể cơ quan đại diện và gia đình, người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước sở tại. Ðại diện nhiều cơ quan, hội đoàn của nước sở tại cũng tới dự.

Tối 14-1, tại thủ đô Viêng Chăn, phát biểu ý kiến nhân dịp này, Ðại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, năm 2019 chứng kiến những bước phát triển mới rất đáng tự hào trong quan hệ Việt - Lào. Trong không khí thắm tình đồng chí anh em, những người dự tiệc chiêu đãi mừng Xuân Canh Tý 2020 cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền dân tộc của Việt Nam, cùng nghe những làn điệu quan họ, những bài hát về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước và cùng hòa mình trong các điệu múa Lăm-vông và Ba-xa-lốp truyền thống của nhân dân các dân tộc Lào anh em.

★ Tại thủ đô Ki-ép, U-crai-na, Ðại sứ Nguyễn Anh Tuấn gửi đến toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam tại U-crai-na và những người bạn U-crai-na lời chúc năm mới, mong muốn bà con luôn đoàn kết, sát cánh, "đóng góp nhiều hơn cho việc củng cố tình hữu nghị giữa Việt Nam và U-crai-na". Trong không khí đầm ấm, bà con và những người bạn U-crai-na đã cùng nhau thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị quê hương cùng các tiết mục văn nghệ mang bản sắc dân tộc.

★ Tại thủ đô Vin-ni-út, Ðại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan kiêm nhiệm Lít-va và Hội người Việt Nam tại Lít-va đã tổ chức chương trình đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lít-va. Ðại sứ Vũ Ðăng Dũng cùng các cán bộ nhân viên Ðại sứ quán đã chung vui cùng bà con cộng đồng. Chương trình diễn ra trong không khí thân mật, đầm ấm với nhiều tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian dành cho các cháu thiếu nhi và thưởng thức các món ẩm thực truyền thống ngày Tết.

★ Tại Ðại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Ri-i-át, Vương quốc A-rập Xê-út, diễn ra buổi gặp mặt mang tên Tết cộng đồng sum vầy Xuân Canh Tý. Tham dự, có Ðại sứ Vũ Viết Dũng, toàn thể cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán, cùng khoảng 300 kiều bào, lao động đại diện cho cộng đồng hơn 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại nước này. Tại buổi gặp mặt, nhiều tiết mục văn nghệ thắm tình quê hương đất nước đã được trình diễn. Nét đặc biệt ấn tượng của sự kiện là các bạn A-rập Xê-út cùng đội múa vẫy cờ búa liềm và cờ đỏ sao vàng theo nhịp bài "Ðảng đã cho ta một mùa Xuân" và bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng". Cuối buổi gặp mặt, bà con kiều bào cùng bạn bè nước sở tại đã cùng thưởng thức những món ăn truyền thống dịp Tết của Việt Nam.