Kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam tại Pyatigorsk, LB Nga

Thứ Hai, 21-10-2019, 08:56

NDĐT - Trong không khí chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam, tối 19-10, cộng đồng người Việt tại TP Pyatigorsk đã quây quần tổ chức buổi gặp mặt nhằm tôn vinh những người phụ nữ chịu thương chịu khó, những người chị, người mẹ, người vợ được mệnh danh là “người giữ lửa” tổ ấm nơi thành phố nổi tiếng với “năm ngọn núi” ở miền nam nước Nga này.

Pyatigorsk là một trong những thành phố đầu tiên tại LB Nga thành lập Hội đồng hương Việt Nam vào năm 2008, sau Moscow và Saint Petersburg. Với số thành viên ban đầu khoảng 800 người, đến nay hơn một thập kỷ đã trôi qua, cộng đồng người Việt tại TP Pyatigorsk cũng trải qua những lúc thăng trầm, ít nhiều phụ thuộc vào tình hình kinh tế nước sở tại. Chủ yếu sinh sống bằng nghề buôn bán ở chợ, người Việt tại Pyatigorsk có lúc lên tới 1.500 người. Tuy nhiên, đời sống kinh tế nước Nga trong vài năm qua chịu nhiều ảnh hưởng bởi các đợt cấm vận, trừng phạt kinh tế liên tiếp từ phương Tây, đến nay con số trên đã giảm hơn nửa, chỉ còn khoảng 700 người. Nếu lúc thịnh vượng bà con người Việt có tới 600-700 quầy hàng tại các khu chợ trong thành phố, thì nay bà con ta chỉ còn trụ lại khoảng 200 quầy hàng.

Đời sống gặp không ít khó khăn, song không vì thế mà cuộc sống của bà con người Việt ở “Phố núi” vơi đi tiếng cười. Những buổi liên hoan, gặp gỡ chung vui cùng nhau của cộng đồng người Việt ở Pyatigorsk không phải là sự kiện hiếm hoi.

Chia sẻ về tình hình người Việt ở Pyatigorsk, Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Pyatigorsk Nguyễn Khắc Thành khẳng định: “Chính quyền địa phương luôn hỗ trợ họ trong việc hoàn tất thủ tục pháp lý để có được giấy tờ cư trú cần thiết, từ đó bà con ta có điều kiện thuận lợi hơn và yên tâm sinh sống, làm ăn”. Người Việt tại Pyatigorsk vốn là một cộng đồng yêu lao động, dễ hòa nhập, có quan hệ tốt với người dân địa phương. Để có được điều này, mỗi thành viên trong cộng đồng người Việt tại Pyatigorsk luôn xác định, mỗi người cần nỗ lực hết sức vì sự vững mạnh chung của cả cộng đồng.

Hiện nay, cũng như nhiều nơi khác trên đất Nga, Pyatigorsk đã có thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba. Và có thể nhận thấy rõ con em người Việt ở Pyatigorsk cũng như các vùng chung quanh trên toàn tỉnh Stavropol đều chăm chỉ học tập, trong đó có rất nhiều em đạt những thành tích cao.

Buổi liên hoan mừng Ngày phụ nữ Việt Nam của cộng đồng người Việt ở Pyatigorsk lần này cũng là dịp để bà con động viên con cháu là các học sinh, sinh viên yên tâm học tập, vượt qua những khó khăn trước mắt, đạt được những thành tích học tập tốt nhất. Đây cũng là sự góp sức của con em ta, học tập đạt kết quả tốt là sự chia sẻ thiết thực nhất của các con, cùng bố mẹ mình vượt qua những khó khăn kinh tế hiện nay ở nước sở tại.

Có thể kể ra nhiều tấm gương học sinh, sinh viên Việt Nam tại Pyatigorsk học rất giỏi, nhiều cháu đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, như cháu Lê Trần Tuấn Anh, cháu Nguyễn Thị Thanh Thảo. Nhiều con em người Việt đoạt những giải thưởng cao trong học tập, như cháu Nguyễn Khắc Đạt, con trai Chủ tịch Hội người Việt tại Pyatigorsk Nguyễn Khắc Thành đoạt Giải nhì môn Toán trong kỳ thi Olympic toàn LB Nga; em gái là Nguyễn Thị Mai cũng đoạt Giải nhì Olympic toàn LB Nga môn Hóa học. Hiện nay, cả hai cháu đều đã tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng tại Anh. Bên cạnh đó, nhiều con em người Việt cũng đoạt các giải thưởng cao trong toàn tỉnh Stavropol, như cháu Lương Việt Hải đoạt Giải nhất tiếng Anh, cháu Hoàng Trọng Hải đoạt Giải nhất môn Toán...

Đầu tháng 10 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã tới thăm TP Pyatigorsk, tỉnh Stavropol trong chuyến công tác, thay mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Pyatigorsk, nhân kỷ niệm 80 năm thành lập trường. Trong chuyến công tác này, Đại sứ, đoàn công tác và Chủ tịch Hội người Việt tại Pyatigorsk Nguyễn Khắc Thành đã gặp gỡ, làm việc với đại diện chính quyền tỉnh. Hai bên ghi nhận sẽ giúp đỡ công dân Việt Nam sinh sống ổn định, hợp pháp, hòa nhập tốt nhất với nước sở tại, góp phần giữ vững tình hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga. Đây cũng là điều mà những người làm công tác cộng đồng ở Pyatigorsk đang nỗ lực thực hiện.

QUẾ ANH