Tự nguyện hiến đất làm đường

Thứ Sáu, 09-10-2020, 04:41

Đầu năm 2020, huyện Ba Vì đầu tư cho thôn Minh Hồng, xã Minh Quang, một tuyến đường đi qua xóm Ðồi Ða, với phương thức Nhà nước đầu tư vốn, nhân dân hiến đất mở rộng đường. Trong số những người hiến đất làm đường, phải kể đến tấm gương tiêu biểu của chị Nguyễn Thị Vân.

Là người dân sống dưới chân núi Ba Vì, chị Vân hiểu được những khó khăn khi đi lại trên những tuyến đường miền núi, nhất là vào mùa mưa, mưa lớn to làm đất đá sạt lở từng mảng chặn cả tuyến đường vào xóm. Trận mưa đá ngày mồng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý vừa rồi là thí dụ điển hình, xã phải huy động người ở trong xóm và các xóm bên xúc đất đá, đến ngày hôm sau mới đi lại bình thường. Ðường đi lại khó khăn, mỗi khi nhà ai có việc, đặc biệt là đi bệnh viện, trạm xá cấp cứu..., hết sức vất vả. Cuộc sống gia đình chị Vân cũng như nhiều người dân miền núi, kinh tế cũng còn eo hẹp, nhưng xác định mình vì mọi người, mọi người vì mình, khi Ðảng, Nhà nước cần, chị Vân sẵn sàng hiến đất và tài sản trên đất. Tuyến đường làm mới cho khu vực xóm Ðồi Ða có chủ trương mở rộng mặt đường từ 3 m lên 5 m đến 7 m, có chỗ lên đến 8 m, đi qua hai miếng đất nhà chị. Khi cán bộ thôn, xã đến vận động, chị Vân vui vẻ hiến đất với mong muốn nhân dân sớm có đường đi lại thuận tiện. Với diện tích đất hiến cho Nhà nước khoảng 560 m2 và phải phá bỏ một số hoa màu, cây lâm nghiệp, chị Vân đã góp phần đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công tuyến đường. Theo gương nhà chị, nhiều gia đình ở trong xóm cũng sẵn sàng hiến đất ở những nơi tuyến đường chạy qua.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Minh Quang, Vũ Thị Thu Hà, cho biết: "Chị Vân là một tấm gương tiêu biểu trong hiến đất làm đường, chung sức xây dựng nông thôn mới trong nhiều năm trở lại đây của hội viên phụ nữ xã Minh Quang. Tấm gương của chị thật đáng trân trọng".

Có thể nói, với những gì đã làm, chị Vân thật sự xứng đáng với sự ngợi khen, mình vì mọi người, mọi người vì mình, chung sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

TRẦN PHƯƠNG (Hà Nội)