San sẻ với người bệnh

Thứ Sáu, 16-08-2019, 02:24

Đã 12 năm nay, dù mùa đông lạnh giá hay mùa hè nóng nực, cứ 6 giờ sáng, tại một góc tầng 1, Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn, người ta lại thấy một bà cụ ân cần phát từng bát cháo tình thương cho người bệnh nghèo. Đó là bà Hoàng Thị Dần, 69 tuổi, Chi hội phó Chữ thập đỏ khối 9, phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Bà Hoàng Thị Dần là người trực tiếp nhận nấu và phát cháo miễn phí của dự án “Nồi cháo tình thương”, do Hội Chữ thập đỏ TP Lạng Sơn phối hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện. Để có được nồi cháo kịp phát cho bệnh nhân ăn sáng, ngày nào bà Dần cũng dậy từ 4 giờ, để chuẩn bị bếp và thực phẩm, bảo đảm đủ chất dinh dưỡng. Mỗi buổi sáng, bà phát từ 50 đến 60 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Bà Hoàng Thị Dần chia sẻ: Có hôm mưa bão, nước dâng cao vào tận trong nhà không nấu được cháo, tôi lại mua mì ăn liền vào bệnh viện phát cho bệnh nhân. Hằng ngày, tiếp xúc với nhiều người bệnh, biết được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của họ khiến tôi thêm hăng say với công việc này, hy vọng giúp cho mỗi bệnh nhân khó khăn có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Cầm trên tay tờ phiếu chờ đến lượt nhận cháo, bà Hoàng Thị X (57 tuổi, quê ở xã Tràng Phái, huyện Văn Quan, Lạng Sơn), đang điều trị ở Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh xúc động kể: Tôi mắc bệnh hiểm nghèo vào điều trị được nửa tháng nay, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bao nhiêu tiền tích cóp được đều dồn hết vào điều trị. Nhận được bát cháo miễn phí từ các nhà hảo tâm, tôi rất cảm động và thấy ấm lòng.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Lạng Sơn Bùi Bích Thủy cho biết: Trong 12 năm qua, dự án “Nồi cháo tình thương” đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm. Trong đó có một số đơn vị tiêu biểu như: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn, Công ty TNHH Bảo Long... Đáng chú ý là sự đóng góp công sức của bà Hoàng Thị Dần. Trong suốt nhiều năm qua, bà Dần tận tâm nấu từng nồi cháo tình thương cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện. Dự án “Nồi cháo tình thương” đến nay đã thật sự tạo sức lan tỏa và là dự án điển hình được Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các huyện đến tham quan học tập, được nhân rộng ra trung tâm y tế các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng, Cao Lộc...

Hoàng Lê (Lạng Sơn)