Mang hạnh phúc đến những gia đình hiếm muộn

Thứ Sáu, 23-08-2019, 02:48

Với hơn 34 năm công tác trong ngành sản khoa, trong đó hơn 10 năm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu điện) đã mang lại hạnh phúc cho hàng nghìn người bị vô sinh, hiếm muộn. Mỗi khi nhắc đến, nhiều đồng nghiệp và người bệnh đều có chung nhận xét bác sĩ Nhã là người có trình độ chuyên môn cao và luôn hết lòng trong công việc.

Bác sĩ Nhã chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y Hà Nội và về nhận công tác tại Khoa Sản Bệnh viện Bưu điện, chị đã chứng kiến nỗi buồn đau của những phụ nữ không thể làm mẹ. Đôi khi chị tự đặt ra các câu hỏi như: Mình phải làm gì để giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn này? Tại sao là bác sĩ sản khoa mà không thể giúp họ được làm mẹ?... Những câu hỏi đó luôn phảng phất trong suy nghĩ khiến chị day dứt, trăn trở đi tìm câu trả lời. Thấu hiểu được nỗi lòng của chị, lãnh đạo Bệnh viện đã tạo mọi điều kiện để chị đi học tập về hiếm muộn tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh). Đồng thời tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tích lũy thông qua các khóa tập huấn, hội thảo điều trị vô sinh tại Pháp, Mỹ, Ô-xtrây-li-a... Không phụ sự mong mỏi của lãnh đạo Bệnh viện, chị và các đồng nghiệp đã liên tiếp gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn. Cụ thể, hằng tháng tỷ lệ thành công các ca đạt từ 60 đến 67%, tỷ lệ có thai lâm sàng (có tim thai) đạt từ 52 đến 55% và thai diễn tiến (có thai trên 12 tuần) là 47 đến 50%. Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật hiện đại trên thế giới như tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA), hỗ trợ thoát màng, chuyển phôi đông lạnh... cũng được bác sĩ Nhã và các đồng nghiệp thực hiện thành công. Từ đó góp phần nâng cao tỷ lệ thụ tinh, tỷ lệ có thai sinh hóa, thai lâm sàng của người bệnh điều trị tại Bệnh viện lên ngang tầm các trung tâm lớn trên thế giới.

Một trong những người bệnh mà chị Nhã luôn nhớ mãi là chị Trần Thị Ph, cả vợ và chồng đều ở độ tuổi hơn 52 và có thâm niên khoảng 20 năm chữa trị vô sinh. Nhưng khi được bác sĩ Nhã trực tiếp điều trị theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng và đã thành công. Sau khoảng chín tháng, cả gia đình chị Ph vui mừng khôn xiết bởi chị đã sinh được một bé gái xinh đẹp, khỏe mạnh. Gần đây nhất là trường hợp một đôi vợ chồng ở huyện Thanh Liêm (Hà Nam) lấy nhau được 5 năm nhưng không có con. Kết quả thăm khám cho thấy chồng tinh trùng yếu, vợ bị đa nang buồng trứng. Hai vợ chồng đã điều trị cả đông y và tây y ở nhiều nơi nhưng đều thất vọng. Khi tới Bệnh viện Bưu điện khám, được bác sĩ Nhã tư vấn và điều trị theo phương pháp đông trứng kết hợp lấy tinh trùng của chồng để thụ tinh. Quá trình thực hiện thành công tốt đẹp, hết thời gian mang thai, hai vợ chồng đã hạnh phúc vỡ òa khi được đón con gái đầu lòng chào đời khỏe mạnh...

Để giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn, chị đã bàn với Ban Giám đốc Bệnh viện thường xuyên tổ chức các đợt hỗ trợ kinh phí điều trị. Mỗi cặp vợ chồng được xét chọn, sẽ được hỗ trợ khoảng 30 triệu đồng khi làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Chia tay bác sĩ Nhã, chúng tôi không sao quên được câu nói chứa chan tình cảm của chị: “Với tôi, thêm 1% thành công là có thêm một gia đình hạnh phúc. Phải luôn coi người bệnh là trung tâm để tạo chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần, giúp họ dễ dàng vượt qua những mặc cảm, tự ti, kiên trì điều trị tiến đến đích hạnh phúc...”.

MINH DUY (Hà Nội)