Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Lớp học của lòng nhân ái

Thứ Sáu, 30-08-2019, 03:24

Gần tám năm qua, có một lớp học mang tên “Hy vọng” nằm trong khuôn viên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), được duy trì đều đặn từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, dành cho các bệnh nhi đang điều trị nội trú tại đây. Lớp học đặc biệt này không chỉ mang kiến thức, niềm vui mà cả niềm tin, niềm hy vọng chiến thắng bệnh tật đến những người bệnh nhỏ tuổi.

Chứng kiến nhiều em nhỏ không may mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo phải nằm viện điều trị dài ngày làm gián đoạn việc học tập hoặc không có cơ hội được đến trường, từ năm 2011, ban lãnh đạo và đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương quyết tâm tổ chức một lớp học ngay tại bệnh viện với tên gọi “lớp học Hy vọng”. Lớp học rộng rãi, thoáng mát, được trang bị đầy đủ tiện nghi gồm: bàn ghế học sinh, ti-vi, máy chiếu, máy tính, cây nước… Ngay sau lễ khai giảng, rất nhiều nhà giáo, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ, bác sĩ… đã tình nguyện tham gia “đứng lớp” hoặc hỗ trợ về vật chất và tinh thần. Trong số những giáo viên tình nguyện, nhiều người vẫn nhớ mãi hình ảnh “thầy giáo” Hoàng Văn Quảng, nguyên Trưởng phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện Nhi Trung ương, người mang trong mình căn bệnh ung thư vòm họng nhưng vẫn tham gia rất nhiệt tình, vừa dạy các em vẽ, vừa dạy các em biết cách quên đi nỗi đau bệnh tật.

Những ngày đầu tổ chức lớp học, nhiều em nhỏ còn ngại ngần chưa muốn tham gia, ngày nào cũng có bác sĩ, nhân viên y tế hay các tình nguyện viên đến tận giường bệnh động viên các em đến lớp. Thế rồi, những giờ học thoải mái, vui nhộn đã khiến các em thích thú, quên đi mệt mỏi, đau đớn bệnh tật. Các em tự nguyện đến lớp nhiều hơn, cảm thấy vui vẻ hơn. Có những thời điểm, lớp học lên tới gần 30 em. Phần lớn học sinh của lớp học Hy vọng là những em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, suy thận, tiểu đường... Ở lớp học Hy vọng, các em được học hát, học vẽ, làm đồ thủ công, học kỹ năng sống; được hỗ trợ bổ túc các môn văn hóa: Toán, Văn, tiếng Anh, tiếng Việt, Lịch sử,… Ở đây, các thầy, cô giáo không chỉ nhớ tên từng học sinh, mà còn hiểu tường tận tình trạng bệnh tật, lịch trình điều trị và hoàn cảnh gia đình của các em.

Dẫu vẫn đau đớn, vẫn mệt mỏi trên hành trình chiến đấu với bệnh tật nhưng trong hành trang của các em đã có thêm những bài học mới về nghị lực sống, về niềm hy vọng không bao giờ tắt, về tình yêu thương của các thầy cô giáo trong lớp học Hy vọng và của cả cộng đồng dành cho các em.

ANH THƯ (Hà Nội)