Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

12 năm hiến máu cứu người

Thứ Sáu, 06-03-2020, 02:38

Trong 12 năm qua, anh Nguyễn Văn Quân, cán bộ Văn phòng HÐND và UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã 19 lần hiến máu, góp phần cứu sống nhiều người bệnh.

Anh Quân cho biết, năm 2007 khi đang công tác tại Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy, anh lần đầu tham gia hiến máu, mới biết mình mang dòng máu hiếm (Arh âm). Nhận thức được tầm quan trọng của nhóm máu hiếm và để chia sẻ với những người bệnh khó khăn về máu, cho nên anh Quân quyết định thường xuyên tham gia các đợt hiến máu tình nguyện và cả những trường hợp cơ sở y tế cần máu hiếm cứu người bệnh nguy cấp. Năm 2015, anh Nguyễn Văn Quân được Bộ Y tế tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện và được tham dự lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Ngay sau đó, Câu lạc bộ nhóm máu hiếm ở Quảng Bình thành lập và anh Quân được giao làm Chủ nhiệm. Trên cương vị này, anh cùng thành viên trong Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người, qua đó phát triển phong trào hiến máu tình nguyện ở các địa phương. Không chỉ tham gia hiến máu theo định kỳ hoặc thông qua hoạt động hiến máu nhân đạo, những năm qua, 45 thành viên Câu lạc bộ nhóm máu hiếm Quảng Bình đã hiến tặng máu khẩn cấp cho rất nhiều trường hợp nạn nhân bị tai nạn giao thông, sinh mổ thiếu máu, thay máu toàn phần… Ðể có nguồn máu hiếm hiến tặng cứu người bệnh, anh Quân luôn chủ động kết nối liên lạc giữa cơ sở y tế, người nhà bệnh nhân với các thành viên Câu lạc bộ để kịp thời có mặt hiến máu. Bản thân anh luôn sẵn sàng lên đường hiến máu khi cần.

Từ năm 2007 đến 2019, anh Nguyễn Văn Quân đã hiến tặng máu 19 lần. Anh Quân kể lại một kỷ niệm đáng nhớ trong lần đi hiến máu đột xuất. Ðó là đêm 3-3-2018, anh nhận được điện thoại của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh báo có một ca bị xuất huyết dạ dày nguy kịch mà máu bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm cho nên phải nhờ đến anh. Anh đi ngay trong đêm, khi đến Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã hơn 2 giờ sáng. Anh Quân kịp thời hiến máu hiếm của mình để giành lại sự sống cho người bệnh.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình Phan Văn Cầu, những năm qua, Câu lạc bộ nhóm máu hiếm luôn là lực lượng chủ công và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phong trào hiến máu nhân đạo tại địa phương. Trong đó, anh Nguyễn Văn Quân là tấm gương sáng, một điển hình xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

PHƯƠNG HOÀNG