Khai mạc Triển lãm Nghệ thuật trong rừng tại Đại Lải

Thứ Bảy, 26-10-2019, 18:49
Trao thưởng các nghệ sĩ tại lễ khai mạc Art In The Forest 2019.

NDĐT - Ngày 26-10, Triển lãm Nghệ thuật trong rừng - Art In The Forest 2019 (AIF 2019) đã chính thức khai mạc tại Flamingo Đại Lải Resort (Vĩnh Phúc). Đây cũng là sự kiện ghi dấu 5 năm triển khai dự án nghệ thuật tạo dựng một không gian nghệ thuật độc đáo, thu hút sự tham gia của nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng của Việt Nam và thế giới.

Sau hơn ba tháng khởi động trại sáng tác với sự góp mặt của 17 nghệ sĩ Việt Nam và thế giới, Art In The Forest 2019 đã ra mắt công chúng yêu nghệ thuật với 68 tác phẩm sơn mài và điêu khắc trong không gian xanh của rừng thông Đại Lải, điểm xuyết cho thiên nhiên những nét chấm phá tuyệt vời về màu sắc và hình khối của nghệ thuật hội họa và điêu khắc ngoài trời.

Bên cạnh những gương mặt quen thuộc của các mùa sáng tác, triển lãm trước, như: nghệ sĩ Mukhai Katsumi (Nhật Bản); Đàm Đăng Lại, Lê Lạng Lương, Vũ Hồng Nguyên (Việt Nam)..., chương trình năm nay có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ nhiều nước, như: Ariel Moscovici (Pháp), Daniel Pérez (Tây Ban Nha), Floyd Elzinga (Canada), Sha Sha Higby (Mỹ), Nobuyuki Takana (Nhật Bản); Jang Jin-su, Youngsan Jan (Hàn Quốc)…

Mỗi nghệ sĩ đã thể hiện những ý tưởng độc đáo, mang đậm tính triết lý về con người và thiên nhiên với phong cách đa dạng, cho thấy quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc và công phu.

Nổi bật và mang lại nhiều ấn tượng cho người xem là các tác phẩm điêu khắc tại triển lãm, như: “Mảnh vỡ thế kỷ 21” của Daniel Pérez về những trăn trở trước cái đẹp và sự không hoàn; “Phân tử 190916” khắc họa hành trình tìm kiếm bản chất sự sống, ánh sáng, quan điểm về sự sống và cái chết hay “Không gian ở giữa” của Ariel Moscovici nêu lên câu hỏi về nguồn cội, gửi gắm niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn với con người và thiên nhiên. Tác phẩm “Tiềm tàng” của Floyd Elzinga lại hiện thực hóa linh hồn núi rừng Đại Lải bằng hình ảnh quả thông như một biểu tượng cho sự hồi sinh và bất tử.

Trong khi đó, quyết liệt và dữ dội nhưng không kém phần uyển chuyển, giàu cảm xúc là tác phẩm điêu khắc “Thuộc về biển” của Lê Lạng Lương, thể hiện những cảm nhận đa chiều của mình về biển khơi. Cùng chủ đề về thiên nhiên, nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại lại có tác phẩm “Màu của gió” khắc họa những hình tượng mang tính trừu tượng về nguồn cội hạnh phúc...

Bên cạnh điêu khắc, hội họa sơn mài cũng có những câu chuyện của mình. Họa sĩ Jang Jin-su thể hiện triết lý về nhân sinh qua hình ảnh vươn lên của cây xanh trong các tác phẩm của mình. Họa sĩ Vũ Hồng Nguyên, Nguyễn Trần Cường lại chiêm nghiệm trong tranh về những kết nối của vạn vật qua sự sâu lắng của chất sơn ta, trong khi cũng bàn về sự sống, họa sĩ Nobuyuki Tanaka và Lý Trực Sơn khơi gợi những miền ký ức, tự ngẫm về bản thể qua các bức sơn mài đầy huyền ảo....

Sau năm mùa sáng tác và triển lãm, dự án Art In The Forest do Tập đoàn Flamingo tài trợ từ năm 2015 đến nay, đã tạo nên một bảo tàng nghệ thuật hội họa đương đại và một công viên điêu khắc ngoài trời độc đáo giữa rừng thông Đại Lải. Họa sĩ Vũ Hồng Nguyên, một trong những người sáng lập và điều hành dự án cho biết: “Những tác phẩm nghệ thuật tại triển lãm hôm nay và qua các mùa giải Art In The Forest trước là sự gom góp cho một không gian nghệ thuật rộng lớn của tương lai, để tinh thần nghệ thuật, trách nhiệm với nghệ thuật sẽ không ngừng lan tỏa. Mong muốn của chúng tôi là đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, xây dựng Flamingo Đại Lải Resort trở thành một điểm đến về văn hoá, một địa chỉ mang tính giáo dục về thẩm mỹ dành cho bây giờ và cho mai sau”.

Triển lãm Art In The Forest 2019 sẽ mở cửa đến ngày 15-11.

Một tác phẩm điêu khắc ngoài trời mới sáng tác tại Art In The Forest 2019.

TIẾN CƯỜNG