Tìm ra protein bổ sung cơ bắp thay thế cho việc tập thể dục

Thứ Năm, 23-01-2020, 12:01
Một protein có tên Sestrin có thể thay thế lợi ích của việc tập luyện.

NDĐT – Việc tập thể dục rất tốt cho cơ thể, cho dù là đi bộ nhanh xung quanh công viên hay tập luyện cường độ cao trong phòng gym. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể khai thác lợi ích của việc tập thể dục mà không cần phải vất vả luyện tập cơ bắp?

Các nhà nghiên cứu Đại học Y Michigan đang nghiên cứu một loại protein tự nhiên có tên là Sestrin ở ruồi và chuột và phát hiện ra rằng loại protein này có thể bắt chước nhiều tác dụng của bài tập. Những phát hiện cuối cùng có thể giúp các nhà khoa học chống lại việc cơ bắp bị nhão do lão hóa và các nguyên nhân khác.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng Sestrin tích lũy trong cơ bắp sau khi tập thể dục, Tiến sĩ Myungjin Kim, giáo sư trợ lý nghiên cứu tại Khoa Sinh lý học phân tử và tích hợp cho biết.

Ông Kim làm việc với Giáo sư, Tiến sĩ Jun Hee Lee và một nhóm các nhà nghiên cứu để biết thêm về liên kết rõ ràng của protein với tập thể dục. Bước đầu tiên của họ là kích thích cho một đàn ruồi hoạt động.

Lợi dụng bản năng bình thường của ruồi Drosophila, các cộng tác viên gồm Tiến sĩ Robert Wessells và Alyson Sujkowski của Đại học Wayne State ở Detroit đã phát triển một loại máy chạy bộ bay. Sử dụng nó, nhóm nghiên cứu đã huấn luyện ruồi trong ba tuần và so sánh khả năng chạy và bay của ruồi bình thường với ruồi được lai tạo thiếu khả năng tạo ra Sestrin.

Ruồi thường có thể chạy khoảng bốn đến sáu giờ và khả năng của ruồi bình thường được cải thiện trong khoảng thời gian đó, GS, TS Lee nói. Những con ruồi không có Sestrin không cải thiện bằng việc tập thể dục.

Hơn nữa, khi ruồi bình thường có quá nhiều Sestrin trong cơ bắp, tức là tối đa hóa mức Sestrin của chúng, thì những con ruồi đó có khả năng vượt trên cả những con ruồi được huấn luyện, ngay cả khi không tập thể dục. Trên thực tế, những con ruồi có Sestrin biểu hiện quá mức đã không phát triển sức bền hơn khi tập thể dục.

Các nhà khoa học cho rằng, tác dụng có lợi của Sestrin là chỉ cải thiện độ bền. Chuột không có Sestrin thiếu khả năng cải thiện hiếu khí, hô hấp và đốt cháy chất béo thường liên quan đến tập thể dục.

GS, TS Lee cho biết, Sestrin có thể điều phối các hoạt động sinh học này bằng cách bật hoặc tắt các con đường trao đổi chất khác nhau. Đây là loại hiệu ứng kết hợp rất quan trọng được tạo ra khi tập thể dục.

GS, TS Lee cũng giúp một cộng tác viên khác là Tiến sĩ Pura Muñoz-Cánove, Đại học Pompeu Fabra ở Tây Ban Nha, chứng minh rằng Sestrin đặc hiệu cho cơ bắp cũng có thể giúp ngăn ngừa teo cơ ở một cơ thể nằm bất động trong một thời gian dài. Nghiên cứu độc lập này một lần nữa nhấn mạnh rằng, một mình Sestrin là đủ để tạo ra nhiều lợi ích của việc vận động và tập thể dục.

Hiện tại, các nhà khoa học chưa thể biến Sestrin thành chất bổ sung vì Sestrin không phải là phân tử nhỏ. “Nhưng chúng tôi đang nghiên cứu để tìm ra các bộ điều biến phân tử nhỏ của Sestrin”, GS, TS Lee nói.

Ngoài ra, GS, TS Kim cho biết thêm, các nhà khoa học vẫn chưa biết tập thể dục tạo ra Sestrin trong cơ thể như thế nào. Đây là điều rất quan trọng cho nghiên cứu trong tương lai và có thể dẫn đến việc điều trị cho những người không thể tập thể dục.

HOÀNG DƯƠNG