Tên lửa SpaceX cập bờ sau chuyến phóng tàu vũ trụ lịch sử

Thứ Năm, 04-06-2020, 17:15
Tầng đẩy tên lửa Falcon 9 cập cảng Canaveral. Ảnh: SpaceX.

NDĐT – Ngày 3-6, tên lửa đẩy Falcon 9 khởi động sứ mệnh tàu vũ trụ chở người đầu tiên Demo-2 của SpaceX đã cập cảng Canaveral, Florida trên chiếc sà lan không người lái từ biển Đại Tây Dương.

Vào rạng sáng 31-5 theo giờ Việt Nam, tên lửa Falcon 9 hai tầng đã được phóng thành công từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, đưa các phi hành gia của NASA Bob Behnken và Doug Hurley tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trên tàu Crew Dragon.

Khoảng 9 phút sau khi bay lên, tên lửa Falcon 9 đã hạ cánh trên chiếc sà lan không người lái “Of Course I Still Love You” đậu cách vài trăm dặm ngoài khơi bờ biển Florida. Sau đó, chiếc sà lan sớm quay trở lại bờ. Vào ngày 3-6 theo giờ Việt Nam nó đã kết thúc hải trình tại cảng Canaveral của Florida và chở theo tên lửa Falcon 9 trên boong, SpaceX thông báo qua Twitter.

Một góc chụp khác về chiếc sà lan chở tên lửa Falcon 9 đến Cảng Canaveral của Florida vào ngày 3-6. Ảnh: SpaceX.

Việc tái sử dụng tên lửa đẩy là ưu tiên chính của người sáng lập và CEO của SpaceX, tỷ phú Elon Musk để cắt giảm mạnh chi phí, tạo ra nhiều chuyến khám phá vũ trụ đầy tham vọng, đặc biệt là tham vọng chinh phục sao Hỏa.

SpaceX không công bố tình trạng của tên lửa đẩy Falcon 9 tại thời điểm hiện tại.

Demo-2 là chuyến bay chở người vào không gian đầu tiên phóng từ đất Mỹ sau khi NASA ngừng sử dụng tàu vũ trụ con thoi vào năm 2011. Đây là kết quả hợp tác giữa SpaceX và NASA theo hợp đồng trị giá 2,6 tỷ để thực hiện sáu chuyến bay có người lái lên ISS. Chuyến Demo-2 là để đánh giá độ an toàn và tin cậy của tàu Crew Dragon và tên lửa Falcon 9 cho những chuyến bay đó.

Tên lửa đẩy Falcon 9 có in logo của NASA. Ảnh: SpaceX.

Falcon 9 là một loại tên lửa đẩy hai tầng do SpaceX có trụ sở tại California, Mỹ thiết kế. Dòng tên lửa đẩy Falcon 9 phát triển qua năm phiên bản và phiên bản hiện tại là Falcon 9 Block 5. Các phiên bản Falcon 9 được tối ưu để có thể hạ cánh và tái sử dụng tầng 1 của tên lửa.

* SpaceX làm nên lịch sử với lần phóng thành công tàu vũ trụ chở người đầu tiên
* Nếu vụ phóng tên lửa của SpaceX thất bại, phi hành gia vẫn an toàn
LÊ LÂM