Khoa học ngày nay

Phát hiện loài cây gỗ mới ở dãy núi Trường Sơn

Thứ Hai, 21-10-2019, 10:25

Các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và quốc tế vừa phát hiện, mô tả một loài cây gỗ lớn mới cho khoa học ở dãy núi Trường Sơn, miền trung Việt Nam, đặt tên là Ðua đũa Trường Sơn (thuộc họ Bồ đề). Loài mới có nhiều đặc điểm khác với tất cả các loài trong chi Ðua đũa, như: cây gỗ thường xanh, cao đến 20 m, đường kính ngang ngực đến 60 cm, gân thứ cấp ít, trục cụm hoa và thùy tràng ngắn hơn.

Chi Ðua đũa hiện nay đã ghi nhận khoảng tám loài, phân bố chính ở phía nam Trung Quốc, Mi-an-ma và Việt Nam. Trong đó, ba loài đã được ghi nhận cho khu hệ thực vật của Việt Nam. Ðây là loài đặc hữu của Việt Nam, được đánh giá ở mức độ gần nguy cấp dựa trên khung đánh giá bảo tồn của Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên (IUCN). Phát hiện mới này giúp tăng số lượng Ðua đũa ở Việt Nam lên bốn loài và làm nổi bật giá trị tài nguyên cây gỗ ở Việt Nam.

Máy in 3D chế tạo tàu thủy

Nhóm nghiên cứu của Ðại học Maine (Hoa Kỳ) đã sử dụng một máy in 3D lớn nhất thế giới chế tạo thành công chiếc tàu thủy có tên 3Dirigo, dài 7,62 m. Ðây là vật thể rắn được làm bằng công nghệ in 3D lớn nhất thế giới. Quá trình hoàn thiện con tàu mất khoảng ba ngày. Con tàu đã được kiểm tra khả năng đi biển tại Phòng thí nghiệm của Ðại học Maine.

Vừa qua, con tàu đã được hạ thủy. Nhóm nghiên cứu cho biết, nếu hoạt động hết công suất, máy in 3D này có thể in được một cấu trúc dài 30 m.

Vật liệu mới độ bền và độ cứng cao

Các nhà nghiên cứu của Phần Lan đã nghiên cứu thành công loại vật liệu mới bằng cách kết hợp các sợi cellulose gỗ và protein tơ có trong các sợi mạng nhện. Kết quả đã tạo ra một vật liệu rất chắc chắn và có khả năng đàn hồi, có thể được sử dụng trong tương lai thay thế cho nhựa, sử dụng trong các ứng dụng y tế, sợi phẫu thuật, ngành dệt may và bao bì. Tơ nhện được các nhà nghiên cứu sử dụng không lấy từ mạng nhện mà được sản xuất bởi các vi khuẩn có DNA tổng hợp.

Theo các nhà nghiên cứu, vật liệu này vượt trội so với hầu hết các vật liệu tổng hợp và tự nhiên ngày nay nhờ có độ bền và độ cứng cao, có khả năng phân hủy sinh học và không gây hại cho thiên nhiên giống như vi nhựa.