Ngày trình diễn giải pháp công nghệ FCV 2019

Thứ Năm, 07-11-2019, 14:30

NDĐT - Ngày 7-11, trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam 2019 (Fintech Challenge Vietnam - FCV 2019), Ngày trình diễn giải pháp công nghệ (Demo Day) đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đội vào vòng chung kết của cuộc thi FCV 2019.

Sự kiện thu hút khoảng 100 đại biểu tham dự, bao gồm Ban Giám khảo (với năm thành viên từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Ngân hàng Phá triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) và các đối tác của chương trình), đại diện từ các đối tác của Chương trình FCV 2019 và toàn thể các đội dự thi vòng chung kết.

Phát biểu khai mạc, Phó Vụ trưởng Thanh toán (NHNN), Nghiêm Thanh Sơn nêu rõ, cùng xu thế chung trên toàn thế giới, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số hóa mạnh mẽ từ mô hình ngân hàng truyền thống (traditional banking) sang mô hình ngân hàng số (digital banking). Theo đó, các ngân hàng dần thay đổi tư duy, lấy khách hàng làm trọng tâm, ứng dụng công nghệ 4.0 làm nền tảng, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu lớn cùng với việc thay đổi văn hóa kinh doanh, phương thức quản trị, đầu tư công nghệ, tích hợp kênh phân phối... nhằm đa dạng hóa và tối ưu các sản phẩm - dịch vụ, tiết giảm chi phí, tăng khả năng kiểm soát và nâng cao trải nghiệm, sự hài lòng của khách hàng.

Xu hướng này, một mặt đem lại cơ hội lớn, tuy nhiên cũng mang lại không ít thách thức cho các ngân hàng và cơ quan quản lý. Với các ngân hàng, vấn đề làm sao đáp ứng được kỳ vọng cao của người tiêu dùng, tận dụng những công nghệ mới, phòng chống nguy cơ tấn cống mạng. Đối với cơ quan quản lý, đó là thách thức về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đối phó thách thức từ an ninh mạng, quyền cá nhân bảo vệ dữ liệu; đồng thời, cân bằng giữa mục tiêu quản lý với thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khả năng cạnh tranh.

Chính vì vậy, nối tiếp thành công từ Cuộc thi FCV 2018, NHNN đã phối hợp ADB tổ chức Cuộc thi FCV 2019, mục tiêu khuyến khích ứng dụng các công nghệ mới và thúc đẩy sự hợp tác giữa ngân hàng và các nhà cung cấp giải pháp công nghệ/công ty Fintech, tạo một sân chơi lành mạnh và tạo điều kiện cho các công ty Fintech trong nước giao lưu, học hỏi, chia sẻ các ý tưởng/giải pháp công nghệ độc đáo trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Ngày trình diễn các giải pháp công nghệ là một hoạt động trong chương trình FCV 2019.

Chủ đề cuộc thi FCV 2019: “Hỗ trợ chuyển đổi số của các tổ chức tín dụng hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng - tài chính tại Việt Nam” với 11 vấn đề trọng tâm, trong đó bao gồm bốn vấn đề trong lĩnh vực Dữ liệu lớn và Phân tích dữ liệu sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo; bốn vấn đề trong lĩnh vực Tài chính toàn diện và ba vấn đề trong lĩnh vực An ninh mạng.

Ban tổ chức cuộc thi FCV 2019 đã nhận được tổng cộng 208 bộ hồ sơ dự tuyển của các công ty đến từ 28 quốc gia (trong đó có 167 công ty Fintech nước ngoài và 41 công ty Fintech Việt Nam). Các tiêu chí chấm điểm trong thể lệ cuộc thi đã được Ban tổ chức xây dựng, NHNN và ADB đã thống nhất lựa chọn danh sách rút gọn 60 công ty Fintech tham gia vòng chung kết cuộc thi FCV 2019.

Danh sách rút gọn được Ban tổ chức gửi tới các đối tác thương mại của Chương trình FCV 2019 và đã lựa chọn được 16 ứng viên vào chung kết, được trình diễn tại Ngày trình diễn giải pháp công nghệ (7-11). Ban Giám khảo sẽ căn cứ nội dung trình bày của các đội tham dự để đánh giá, chấm điểm và công bố kết quả tại Diễn đàn Công nghệ Tài chính Việt Nam vào ngày 8-11.

Tin, ảnh: HỒNG ANH