Microsoft hợp tác công ty sinh học nghiên cứu hệ thống miễn dịch Covid-19

Thứ Hai, 23-03-2020, 11:19
Microsoft và Adaptive Biotechnologies hợp tác cải thiện hệ thống miễn dịch của con người với Covid-19. (Ảnh: Microsoft)

NDĐT - Microsoft đang hợp tác cùng công ty công nghệ sinh học Adaptive Biotechnologies, nghiên cứu hệ thống miễn dịch của con người nhằm đối phó với đại dịch Covid-19. Các công ty hy vọng đẩy nhanh quá trình phát triển một hệ thống xét nghiệm chẩn đoán và điều trị chính xác hơn đối với virus này.

Ông Chad Robins, Giám đốc điều hành công ty Adaptive Biotechnologies cho biết, hầu hết nỗ lực mà các nhà nghiên cứu thấy được, cho đến nay đều tập trung vào nhịp sinh học của virus. Hiện tại, Adaptive Biotechnologies đang tìm hiểu cách hệ thống miễn dịch của con người phản ứng với nhiều loại bệnh và phát triển một loại công cụ kiểm tra sức khỏe miễn dịch đối với các bệnh nhân, sàng lọc bệnh truyền nhiễm, ung thư và các vấn đề tự miễn dịch một hoặc hai lần/năm.

Hiện nay, Adaptive Biotechnologies tập trung nghiên cứu về Covid-19, dịch bệnh đang lan rộng trên toàn cầu và hiện đã có hơn 335.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Adaptive Biotechnologies cho biết, bắt đầu từ tháng tới, họ sẽ nghiên cứu lâm sàng ảo bằng cách thu thập các mẫu máu được lấy từ những người nhiễm bệnh hoặc đã hồi phục từ Covid-19. Công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới, Illumina, sẽ được sử dụng để giải trình tự các thể tế bào miễn dịch. Tất cả các dữ liệu thu thập từ các phản ứng miễn dịch sẽ được tải lên một cổng truy cập dữ liệu mở để các nhà nghiên cứu sử dụng.

Microsoft sẽ cung cấp công nghệ điện toán đám mây và học máy (machine learning), giúp Adaptive Biotechnologies hiểu được các mẫu thu được. Giám đốc nghiên cứu của Microsoft, Peter Lee cho biết, hai công ty đã làm việc cùng nhau trong một vài năm, sử dụng các công nghệ của mình, liên kết tất cả các thực thể tế bào với các kháng nguyên mục tiêu để phân tích, nhằm hiểu rõ hơn về hệ thống miễn dịch của con người.

Providence, một hệ thống y tế với hơn 50 bệnh viện, cũng đang tham gia dự án này. Hệ thống đã điều trị cho những bệnh nhân nhiễm bệnh ở khu vực Seattle, Mỹ, và đã đồng ý làm cộng tác viên trong các thử nghiệm lâm sàng. Labcorp, một đối tác khác, đang cung cấp dịch vụ phẫu thuật di động, giúp thu thập các mẫu máu dễ dàng hơn.

Một lý do khiến các nhà khoa học rất quan tâm đến Covid-19 là con người không có khả năng miễn dịch tự nhiên đối với virus này. Không có hệ thống miễn dịch kể từ trường hợp đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, chính điều này đã làm con người dễ lây hơn bệnh cúm theo mùa thông thường.

Các nhà khoa học đều hy vọng rằng, Microsoft và Adaptive Biotechnologies sẽ cho ra một loại công cụ xét nghiệm chẩn đoán mới. Và việc xét nghiệm vẫn sẽ liên quan việc lấy mẫu máu tại nhà và gửi kết quả vào phòng thí nghiệm để chẩn đoán.

ANH NGỌC