Khỉ nhiễm Covid-19 phát triển khả năng miễn dịch ngắn hạn

Thứ Bảy, 04-07-2020, 18:02
Khỉ vàng thường được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học vì sự tương đồng với con người.

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố nghiên cứu cho thấy, những con khỉ nhiễm Covid-19 đã được bảo vệ khỏi tái nhiễm đến 28 ngày sau đó.

Nghiên cứu dược công bố ngày 2-7 trên tạp chí Science cho biết, các nhà khoa học từ Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, Trung Quốc đã thực hiện một thí nghiệm trên khỉ vàng (Rhesus macaques), loài động vật thường được sử dụng vì sự giống nhau của chúng với con người, để tìm hiểu xem chúng có khả năng miễn dịch ngắn hạn với virus hay không.

Sáu con khỉ vàng đã nhiễm bệnh khi chúng bị đưa vào khí quản một liều virus SARS-CoV-2. Chúng phát triển các triệu chứng nhẹ đến trung bình, và mất khoảng hai tuần để hồi phục.

28 ngày sau lần nhiễm đầu tiên, bốn trong số sáu con khỉ đã nhận thêm một liều virus khác. Lần này, mặc dù chúng có bị sốt nhưng không có dấu hiệu tái nhiễm, các tác giả nghiên cứu viết.

Bằng cách lấy mẫu xét nghiệm cho khỉ thường xuyên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tải lượng virus cao nhất đã đạt được ba ngày sau khi khỉ bị nhiễm bệnh.

Theo các nhà khoa học, các con khỉ cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh hơn sau lần nhiễm đầu tiên, tạo ra nhiều kháng thể trung hòa có thể bảo vệ chúng chống lại sự tái nhiễm ngắn hạn.

Cần phải làm thêm nhiều thí nghiệm để xem sự bảo vệ miễn dịch này tồn tại bao lâu, các tác giả cho biết.


 

HOA LAN (Theo Medicalxpress)