Giải thưởng thực tiễn tốt nhất ESCI của APEC - niềm tự hào Việt Nam

Thứ Năm, 14-11-2019, 10:04

Ngày 14-10-2019, tại thành phố An-tô-pha-ga-xta (Antofagasta) của Chi-lê, PGS, TS, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Công an đã nhận giải thưởng về Mô hình thực tiễn tốt nhất Sáng kiến Cộng đồng năng lượng thông minh (ESCI) của APEC năm 2019 - phân ban trụ cột về các mô hình đô thị Carbon thấp của APEC (https://www.esci-ksp.org/archives/13128), với công trình dự thi về Thực tiễn xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cảng xanh (https://www.esci-ksp.org/archives/project/haiphong-city).

Giải thưởng do Tổ chức Nền tảng chia sẻ kiến thức sáng kiến cộng đồng về năng lượng thông minh thuộc Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (ESCI-KSP) trao tặng.

Ðường đến vinh quang

Quyết định này được đưa ra bởi một Ủy ban Giám khảo quốc tế được đề cử bởi 21 nền kinh tế thành viên vành đai Thái Bình Dương APEC thuộc Nhóm Công tác về năng lượng thông minh của APEC.

Ra mắt vào năm 2010 bởi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Ba-rắc Ô-ba-ma và cựu Thủ tướng Kan Na-ô-tô của Nhật Bản, ESCI đã góp phần rất lớn vào sự tiến bộ của tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, tạo việc làm lâu dài và được kỳ vọng đạt mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng của APEC ít nhất 45% vào năm 2035. Là trung tâm thông tin của mạng ESCI, nền tảng chia sẻ kiến thức (KSP) đã giúp phổ biến và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất về các lĩnh vực trọng tâm của ESCI một cách có hệ thống.

Chương trình Giải thưởng thực tiễn tốt nhất lần thứ tư ESCI 2019 nhằm tiếp tục đà nỗ lực của khu vực trong việc phát triển các phương pháp, công nghệ và ứng dụng mới; tạo cơ hội khuyến khích nhân rộng các mô hình thực tiễn tốt nhất; tạo điều kiện chia sẻ kiến thức và công nhận để đạt được những thành tựu liên quan đến năng lượng thông minh trong khu vực APEC trong thời đại CMCN 4.0 và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).

Tại lễ trao giải thưởng, có sự tham gia của các quan chức, lãnh đạo các nền kinh tế vành đai Thái Bình Dương APEC và các chuyên gia năng lượng từ các tổ chức quốc tế có liên quan, cùng với các tác giả đã giành chiến thắng, đoạt giải, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã nhận được Cúp danh hiệu và trình bày, chia sẻ về tác phẩm của mình. Ðây là sự tự hào của trí tuệ Việt Nam trước đấu trường khoa học quốc tế; đồng thời là niềm vinh dự, thành quả của tình yêu và sự cống hiến cho khoa học của ông.

Cháy bỏng niềm đam mê khoa học

Dù đảm nhiệm công việc của lãnh đạo Bộ Công an, chi phối nhiều thời gian và trí tuệ nhưng PGS, TS Nguyễn Văn Thành luôn vẹn nguyên tình yêu, đam mê với nghiên cứu khoa học. Chính tình yêu và đam mê cháy bỏng với khoa học đã vun đắp nên thành công của nhà khoa học có uy tín trong cộng đồng khoa học trong nước, quốc tế. Ông là thành viên Liên đoàn Khoa học hệ thống thế giới (IFSR - International Federation for Systems Research -http://ifsr.org/), cộng tác viên cao cấp của Viện Malik, Thụy Sỹ (https://www.malik-management.com/), thành viên sáng lập của Hội đồng thế giới về dữ liệu các thành phố WCCD (https://www.dataforcities.org/), Cố vấn cao cấp của Hội đồng cố vấn WCCD...

Sử dụng thành thạo tiếng Anh, PGS, TS Nguyễn Văn Thành là chuyên gia về tư duy hệ thống, khoa học hệ thống, phát triển bền vững, thành phố thông minh, tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học quốc tế, đã đóng góp sáng kiến mới tại nhiều hội thảo khoa học quốc tế; đồng thời là tác giả của hàng trăm bài báo khoa học, một số sách học thuật giá trị như: Tư duy hệ thống cho mọi người; tác động của các chính sách công nghiệp đối với việc nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp; quan điểm và giải pháp cho tình trạng thất nghiệp; IntechOpen (xuất bản tháng 8-2018 tại Anh và Crô-a-ti-a); xây dựng và phát triển thành phố thông minh (xuất bản năm 2018 tại Việt Nam, tháng 6-2019 tại Hoa Kỳ); xây dựng và quản lý thành phố thông minh (xuất bản tại Ô-xtrây-li-a tháng 7-2019, phát hành trên Amazon)…

GS, TS Lu-chen, Viện Nghiên cứu công nghệ Flemish, Bỉ đã viết: "PGS, TS Nguyễn Văn Thành là một nhà khoa học có ảnh hưởng quốc tế về khoa học hệ thống và khoa học tư duy hệ thống, là chuyên gia về quản lý và phát triển đô thị. Ông cũng là chuyên gia cao cấp về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, chính sách công nghiệp, quy hoạch và quản lý không gian biển, vùng bờ và đại dương, đó cũng là lĩnh vực mà ông thường là chủ tọa của các Hội nghị khoa học…".

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố đáng sống

Công trình dự thi giành Giải thưởng của PGS, TS, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành gắn với thành phố Hải Phòng, nơi nuôi dưỡng ông trưởng thành, cũng là nơi ông luôn trăn trở, tâm huyết cống hiến.

Từ khi là lãnh đạo thành phố, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã nghiên cứu, triển khai các sáng kiến xây dựng thành phố Hải Phòng phát triển bền vững, trở thành một thành phố đáng sống, từ khâu hoạch định chính sách, quy hoạch, lập và triển khai các dự án, tổ chức hội thảo và tập huấn (bằng công cụ thực hành tư duy hệ thống Ecopolicy), thí điểm mô hình phòng thí nghiệm học tập phát triển bền vững đầu tiên trên thế giới tại Cát Bà, ban hành Nghị quyết, chính sách phát triển thành phố (1)…

Năm 2014, Hải Phòng đã trở thành thành phố quốc tế đạt tiêu chuẩn ISO 37120:2014: Phát triển cộng đồng bền vững - các chỉ số cho dịch vụ thành phố và chất lượng cuộc sống; được vinh danh tại Luân Ðôn (Anh) sánh vai với 20 thành phố đầu tiên trên thế giới bắt kịp tiêu chuẩn phát triển mới này.

Mặc dù đã gánh vác trọng trách mới, PGS, TS Nguyễn Văn Thành vẫn dành tình yêu và niềm đam mê khoa học cho thành phố Cảng, tiếp tục tham gia xây dựng mô hình khu công nghiệp sinh thái ven biển thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng (2018-2019) và xây dựng thành phố thông minh (Smart City) từ năm 2017 đến nay. Mô hình và định nghĩa về Smart City của PGS, TS Nguyễn Văn Thành đã được trình bày và tiếp thu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các thành phố tại Ðu-bai ngày 8-3-2017.

Với nền tảng được hoạch định và phát triển đúng hướng, thành phố Hải Phòng đã và đang trở thành trọng điểm kinh tế của tam giác tăng trưởng vùng đồng bằng sông Hồng. GDP liên tục tăng gấp hơn hai lần bình quân chung cả nước, thu hút đầu tư đứng tốp đầu, nhiều công trình dự án trọng điểm phục vụ cả vùng và quốc gia đã và đang đi vào hoạt động hiệu quả. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa; mô hình tăng trưởng chuyển mạnh từ chiều rộng sang chiều sâu; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, bảo đảm an sinh xã hội; có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế vùng và phát triển kinh tế đối ngoại. Những thành tựu đó được khẳng định tại Nghị quyết số 45/NQ-TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

(1) Mô hình (CDS - City Development Strategy) Chiến lược phát triển thành phố năm 2000 - 2004 (với sự hỗ trợ của chuyên gia Ngân hàng Thế giới - WB); Mô hình thành phố sinh thái - thành phố kinh tế (Eco2 - Ecological Cities as Economic Cities) năm 2004 - 2008 với sự hợp tác của chính tác giả mô hình Eco2 là GS Hiroaki Suzuki, chuyên gia Ngân hàng Thế giới; Mô hình quản lý thành phố theo chuẩn quốc tế (GCIF - Global City Indicators Facility) năm 2008-2012; Xây dựng thành phố Cảng xanh theo tiêu chuẩn tăng trưởng xanh (Green Growth) và thành phố các-bon thấp năm 2012-2014 và ban hành Quy hoạch tăng trưởng xanh năm 2014 với sự giúp đỡ của chuyên gia thành phố Kitakyushu, Nhật Bản, góp phần làm giảm tốc độ gia tăng phát thải khí nhà kính tại Hải Phòng; Xây dựng thành phố chất lượng không khí tốt hơn (Better Air Quality) năm 2015, thành phố bảo tồn đa dạng sinh học - Biodiversify City…

TRANG ANH