Công dân trẻ Ấn Độ: Nhân tố quyết định trong cuộc bầu cử Hạ nghị viện

Thứ Sáu, 18-04-2014, 03:27
150 triệu cử tri trẻ tuổi lần đầu tiên đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tại Ấn Độ năm nay (ảnh: nitricentral.com)

NDĐT - Ấn Độ là quốc gia có dân số trẻ lớn nhất thế giới, vì vậy những cử tri trẻ tuổi nắm vai trò rất quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử đang diễn ra.

Đây là lý do khiến cả đảng Quốc đại cầm quyền và đảng đối lập chính BJP, cũng như các nhân vật chính tranh giành vị trí thủ tướng là bà Rahul Gandhi và ông Narenda Modi, trong chiến dịch tranh cử đã mạnh mẽ hướng đến số phiếu bầu của những cử tri trẻ tuổi trong cuộc bỏ phiếu lần này.

Giáo sư Ajay Singh, chuyên gia tại viện phân tích chính trị ở New Delhi cho biết: “Theo như một nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế khoảng hai năm trước, hơn 60% dân số Ấn Độ là những người dưới 35 tuổi. Vì vậy, cả bà Gandhi, năm nay 43 tuổi, và ông Modi, năm nay 64 tuổi, đều hiểu rõ tầm quan trọng của những cử tri trẻ tuổi”.

Ông nói thêm, trong khi bà Gandhi chủ trương tiếp cận giới trẻ Ấn Độ qua một loạt quảng cáo trên truyền hình đề cập đến lực lượng lao động trẻ từ Quốc hội, ông Modi lại bắt đầu qua các cuộc vận động và các trang mạng xã hội như Twitter.

Trên thực tế, Ủy ban Bầu cử độc lập của Ấn Độ đã thông báo từ tháng trước rằng “một số lượng khổng lồ 814 triệu người sẽ có tư cách bầu cử” trong cuộc bỏ phiếu lần này. Đồng thời, tỉ lệ cử tri bỏ phiếu sẽ đạt đến 70%, thậm chí lớn hơn – tăng đến 12% so với kết quả cuộc bỏ phiếu năm 2009.

“Một điều thú vị là 90.000 cử tri sẽ nằm trong độ tuổi từ 18 đến 22, và đây cũng là lần tham gia bầu cử đầu tiên của những người này. Họ có những nguyện vọng riêng đối với mỗi đảng phái hướng đến việc xây dựng chính phủ tiếp theo. Họ muốn một sự thay đổi tại đất nước này,” – trích lời Giáo sư S.K.Gupta, một chuyên gia phân tích chính trị khác.

Thế nhưng, những cử tri trẻ tuổi này mong muốn điều gì?

“Một xã hội không tham nhũng, phúc lợi xã hội, nước sạch, hệ thống đường xá tốt, tăng cường đầu tư và trên hết – việc làm gia tăng. Chúng tôi muốn chính phủ kế tiếp hoàn thành nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi muốn sự thay đổi,” –anh Dipak Pillai, nhân viên 31 tuổi của một công ty tư nhân tại thủ đô Ấn Độ chia sẻ.

Cùng quan điểm như vậy, Tarun Guha, một nhân viên trực tổng đài, hy vọng được thấy một vài gương mặt trẻ tuổi mới trên chính trường Ấn Độ.

Có lẽ đây cũng là lý do đảng chống tham nhũng Aam Aadmi của ông Arvind Kejriwal, chính trị gia 45 tuổi xuất thân từ một công chức bình thường, đạt được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những cử tri trẻ tuổi, và thu được kết quả rất tốt trong cuộc bỏ phiếu tháng 12 năm ngoái tại Delhi.

“Đó là cuộc bầu cử đầu tiên của đảng này, và họ đạt được 27 trên tổng số 70 ghế tại Delhi, cuối cùng xây dựng được chính phủ tại thủ đô Ấn Độ với ông Kejriwal làm Bộ trưởng. Lớp trẻ muốn sự thay đổi, và một xã hội không tham nhũng. Vì vậy, đảng chống tham nhũng giành được cảm tình của họ,” Guha nói thêm.

Những người quan sát bầu cử tại Ấn Độ hy vọng kết quả cuộc tổng tuyển cử - bắt đầu vào 7-4 và kết thúc vào ngày 12-5 – sẽ thể hiện rõ sức mạnh thật sự của cư dân trẻ Ấn Độ.

NGUYỄN NHẬT