Vô địch FedEx Cup, McIlroy nhận phần thưởng kỷ lục 15 triệu USD

Thứ Hai, 26-08-2019, 20:55
Rory McIlroy lần thứ hai vô địch FedEx Cup sau chiến thắng tại Tour Championship 2019. (Ảnh: Getty Images)

NDĐT - Giải thưởng lớn nhất trong lịch sử làng golf thế giới trị giá 15 triệu USD đã có chủ, khi tay golf 30 tuổi Rory McIlroy lên ngôi vô địch ở FedEx Cup 2019 vừa kết thúc sáng 26-8 tại Mỹ.

Ở vòng đấu cuối cùng của Tour Championship, sự kiện cuối trong nhóm ba giải của FedEx Cup Playoffs năm nay, McIlroy đã xuất sắc hoàn thành vòng bốn với tổng 66 (-4) gậy, qua đó khép lại Tour Championship ở vị trí dẫn đầu với tổng cộng 267 (-18) gậy qua bốn vòng. Xếp thứ nhì là golf thủ người Mỹ Xander Schauffele, nhiều hơn thành tích của nhà vô địch McIlroy bốn gậy. Cùng có điểm số -13, golf thủ số một thế giới Brooks Koepka và người về nhất ở BMW Championship trước đó là Justin Thomas cùng chia sẻ thứ hạng T3.

Như vậy, sau ba sự kiện FedEx Cup Playoffs gồm Northern Trust, BMW Championship và Tour Championship, việc về nhất ở sự kiện cuối cùng đã giúp McIlroy vô địch FedEx Cup 2019, đồng nghĩa với phần thưởng lớn nhất trong lịch sử làng golf thế giới trị giá 15 triệu USD đã thuộc về golf thủ sinh năm 1989.

Đây là chiến thắng thứ ba từ đầu năm (sau Players Championship và Canada Open) và cũng là lần thứ hai McIlroy lên ngôi ở giải đấu thuộc hệ thống PGA Tour quy tụ 30 tay golf hàng đầu thế giới, sau lần đầu tiên vô địch FedEx Cup vào năm 2016. Nhưng chiến thắng ở Atlanta sáng nay không hề dễ dàng đối với McIlroy.

Lần đầu tiên Tour Championship áp dụng quy tắc xếp hạng hạt giống để xác định 30 tay golf dẫn đầu sau hai sự kiện Northern Trust và BMW Championship giành quyền vào chơi ở Tour Championship. Với tổng điểm cao nhất, Justin Thomas được xếp hạt giống số một và bắt đầu Tour Championship với khởi đầu là -10 điểm. Trong khi đó, McIlroy chỉ được xếp hạt giống số năm và khởi đầu với điểm -5.

McIlroy hoàn thành cú birdie ở hố 18 để giành chiến thắng chung cuộc tại FedEx Cup 2019, kèm phần thưởng kỷ lục 15 triệu USD. (Ảnh: PGA Tour)

Cho đến vòng cuối Tour Championship sáng nay, McIlroy vẫn kém tay golf số một thế giới Koepka đúng một gậy, và quả thực hai golf thủ này đã tạo nên một màn rượt đuổi hấp dẫn trên sân East Lake. Koepka khởi đầu tốt, liên tục duy trì lợi thế qua sáu hố đầu, song lại mắc lỗi phát bóng ở hố thứ bảy, dẫn đến việc chỉ vượt qua hố này bằng điểm bogey kép. Tận dụng lợi thế, McIlroy liền ghi điểm birdie để vươn lên dẫn đầu. Koepka sau đó giành giật quyết liệt với McIlroy nhưng lại tự mắc lỗi ở chín hố cuối, khi liên tiếp dính ba điểm bogey ở các hố 12, 13 và 14, trong khi McIlroy lại hai lần có birdie ở hố 12 và 13. Cuối cùng, golf thủ người Bắc Ai-len kết thúc hố 18 bằng một cú birdie để khép lại vòng cuối Tour Championship với 66 (-4) gậy, qua đó vô địch giải với số điểm -18. Á quân Schauffele chỉ hoàn thành vòng bốn với 70 gậy chuẩn, trong khi Koepka cần tới 72 gậy để khép lại vòng cuối Tour Championship và xếp thứ ba chung cuộc.

Chức vô địch ở FedEx Cup 2019 cũng giúp McIlroy leo một bậc để xếp thứ hai thế giới ở bảng xếp hạng các tay golf nam hàng đầu vừa cập nhật sáng nay. Ngoài ra, McIlroy cũng là tay golf thứ hai sau Tiger Woods giành được nhiều hơn một chức vô địch FedEx Cup. Đáng tiếc là “Siêu hổ” Tiger Woods đã lỡ hẹn với Tour Championship năm nay, sau khi không thể có tên trong danh sách 30 golf thủ dẫn đầu FedEx Cup Playoffs ở thời điểm khép lại BMW Championship cách đây một tuần.

* Tiger Woods lỡ hẹn với Tour Championship 2019

TRUNG HƯNG