Khối u phát triển nặng tới 4 kg vì tin vào đắp thuốc lá

Thứ Tư, 16-10-2019, 16:38

NDĐT – 14 năm qua vì điều kiện kinh tế và thiếu hiểu biết, chỉ tin vào thuốc nam, đắp thuốc lá, một phụ nữ bị khối u vú phát triển nặng tới 4 kg, xâm lấn toàn bộ ngực trái, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống.

Bệnh nhân Sàn Sín C (37 tuổi, quê tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) nhập viện với khối u “khủng” chiếm toàn bộ vú trái. Khối u đã trực vỡ, gây khó chịu cho chị C trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Chị cho biết, 14 năm trước đây, chị phát hiện có khối u bên vú trái nhưng nó rất nhỏ và không đau đớn gì. Hai năm trở lại đây u to nhanh nhưng chị chủ quan không đi khám. Thay vì đến bệnh viện, chị C ghe mọi người mách đến thầy lang có tiếng ở bản khác, lấy lá và thuốc nam về uống.

BS Nguyễn Nhật Tân, khoa Ngoại vú, Bệnh viện K cho biết, khối u chiếm toàn bộ vú trái, trực vỡ do bệnh nhân đắp lá lâu năm khiến tăng sinh mạch, chảy máu. Nếu bệnh nhân không phẫu thuật, hậu quả rất khó lường vì khối u có thể vỡ bất kỳ lúc nào, khi đó bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, chảy mủ hôi, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sức khỏe. Vấn đề khó khăn với ê-kíp phẫu thuật là phải xử trí cầm máu tốt và làm vạt tạo hình để bảo đảm thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Sau 3 giờ phẫu thuật, khối u vú gần 4 kg, kích thước khoảng 18x20 cm đã được loại bỏ. Chị C đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

TS, BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cho biết, đây là trường hợp u phyllodes ác tính hay còn gọi là u dạng lá. Nếu bệnh nhân không thực hiện những phương pháp thiếu khoa học và đến bệnh viện sớm và thì việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

Ung thư vú là căn bệnh có thể phát hiện sớm và chữa khỏi nếu điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, tỷ lệ chữa khỏi càng cao và chi phí điều trị càng thấp. Chính vì vậy chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc tự kiểm tra khám vú tại nhà, khi thấy dấu hiệu bất thường ở vú cần đến cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám, điều trị kịp thời.

LÂM TRẦN