Những góc xuân Đà Nẵng

Thứ Tư, 22-01-2020, 09:17
Đà Nẵng vào xuân mới 2020.

NDĐT - Xuân Canh Tý 2020 là năm của nhiều khởi đầu cho thành phố Đà Nẵng trên nhiều phương diện. Thành phố tiếp tục chọn năm 2020 là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư” để tiếp tục phát huy những thành công trong công tác xúc tiến đầu tư, tạo động lực trong phát triển kinh tế - xã hội, kỳ vọng có thêm nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư rót vốn. Mùa xuân mới đang tràn về trên những góc phố thân thương nơi đầu biển cuối sông với sắc hoa, màu lá.

Đà Nẵng vừa trải qua một năm với đầy vơi những vất vả, khó khăn, và cả những nỗi buồn vì nhiều nhẽ. Nhưng, cũng như sóng nước sông Hàn, vẫn còn đó sự kỳ vọng vào tương lai và những khởi đầu mới trong năm 2020. Chưa khi nào, niềm tin được đánh dấu đậm nét như bây giờ, từ ánh mắt của nhiều nhiều ngư dân Đà Nẵng mà tôi vinh dự được gặp, được nghe nhiều câu chuyện về đời, về nghề biển đau đáu khát vọng, đau đáu được làm những cột-mốc-sống giữa lòng biển cả. Có vị mặn đang chan lên đôi môi tôi, khi nghĩ về những mong manh đó. Phía mùa xuân, hẳn sẽ có những ngày nắng đẹp, sẽ có những trái tim đầy ắp niềm tin để rồi những con tàu tiếp tục dong buồm ra khơi đầy dũng mãnh. Khát vọng cập bến giấc mơ xuân, xa gần…

Soi vào những ngày mùa xuân cỏ cây mướt xanh, cỏ cây ngát hương, khoe sắc nơi thành phố này. Mùa xuân, những góc phố bình yên đang đón đợi nhiều cuộc hội ngộ, nhiều lời chúc an nhiên. Tôi vẫn tin một điều hiển nhiên, rằng những khối óc, những bàn tay người dân nơi đây vẫn chưa ngừng hiến tạo và không ngừng ước mơ để cùng vun đắp cho trái tim, tâm hồn Đà Nẵng.

Ngoài hiên phố, bình yên đang cập bến mùa xuân với những khởi đầu đong đầy nắng ấm. Phố phường vào xuân khi tuyến đường Bạch Đằng với đường hoa xuân ngập sắc hương. Những người công nhân cuối đang nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng chi tiết, từng tiểu cảnh của đường hoa xuân để kịp đưa vào phục vụ người dân, du khách. Đến thời điểm này, những người dân Đà Nẵng “du xuân sớm” đã có thể check-in Đà Nẵng và ghi lại những khoảnh khắc tươi tắm bên ngàn hoa. Địa điểm ghi hình đẹp nhất là đường hoa tập trung tại khu vực Cầu Rồng - Bảo tàng Điêu khắc Chăm, khu vực đường Bạch Đằng và khu vực cầu Rồng phía bờ đông. Thời tiết nắng đẹp cũng là nguồn cảm hứng để người dân tự thưởng cho mình những giây phút thư giãn trên đường hoa, cùng hòa mình vào mùa xuân mới.

Tại chợ hoa xuân, hàng trăm gian hàng bày bán các loại hoa, cây cảnh đa dạng, phong phú. Mai, đào, quất, lan, bưởi, cúc… phục vụ nhu cầu người dân vừa thưởng lãm hoa xuân và tìm chọn những chậu cây cảnh ưng ý nhất để mang xuân về nhà. Dòng người đến chợ hoa đang dần đông và rất nhiều chủ hàng hy vọng sẽ sớm bán được cây để có thể về quê, sum họp với gia đình trước Giao thừa.

Những ngày này, nhiều trường tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ngày hội văn hóa dân gian để học sinh, sinh viên có thể trở về với những giá trị văn hoá Tết cổ truyền của dân tộc. Sự phong phú, đa dạng trong ngày hội văn hóa dân gian tại nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn Đà Nẵng những ngày cận Tết đã trở thành nét văn hóa tết rất đẹp, thu hút không chỉ đông đảo học sinh tham gia mà còn lôi cuốn cả các bậc phụ huynh, cùng hòa vào không khí mừng xuân mới, với lời chúc một năm mới an lành trong những chương trình đậm bản sắc dân tộc. Đây cũng là cách để hương vị mùa xuân lan tỏa vào từng ngõ ngách tâm hồn, trong những ngày ấm áp.

Những góc xuân Đà Nẵng như nhắc nhớ nhiều người về giá trị của mùa xuân. Sự quả cảm và quyết đoán để có thể thực hiện khát vọng vươn mình. Với Đà Nẵng, chiếc áo mùa xuân cũ đã kịp thay chiếc áo mùa xuân muôn sắc hoa ngập tràn nắng mới. Một sự khởi đầu, có thể trong sắc hoa tươi mới trước mùa xuân, khi vạn vật ngập tràn năng lượng sống thì lòng người, hẳn nhiên không thể lặng yên bên sóng nước sông Hàn. Từng góc phố xuân đang vẫy gọi, mang đến an nhiên cho mỗi tâm hồn.

Những góc xuân Đà Nẵng.

Đường hoa xuân.

Sắc hoa trên phố chợ hoa xuân.

Muôn hoa khoe sắc cùng mùa xuân thành phố biển.

Mai vàng trong nắng.

Một góc chợ hoa xuân Đà Nẵng.

Và tình yêu Đà Nẵng...

Du khách dạo phố hoa xuân Đà Nẵng.

Học sinh trường THPT Phan Châu Trinh Đà Nẵng trong Ngày hội văn hoá dân gian, tổ chức vào ngày 24 tháng Chạp.

Học sinh trường THPT Phan Châu Trinh Đà Nẵng vui xuân.

Nhóm sinh viên NewZealand cùng trải nghiệm gói bánh chưng tại Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng.

Hoa cỏ an nhiên bên sóng nước sông Hàn.

Lời cầu chúc mùa xuân từ thành phố biển.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO