Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ Sáu, 20-11-2020, 22:30


 Chiều 20-11, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn công tác của Trung ương thăm, chúc mừng thầy và trò các trường học trên địa bàn xã vùng cao đặc biệt khó khăn Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Trần Quốc Vượng gửi lời thăm hỏi, động viên và lời chúc tốt đẹp nhất tới thầy giáo, cô giáo và học sinh các trường. Nhắc lại truyền thống tốt đẹp và nhiệm vụ quan trọng của giáo dục đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đồng chí nhắc nhở mọi thế hệ học sinh luôn ghi nhớ công ơn của các thầy giáo, cô giáo - những kỹ sư tâm hồn, những người anh hùng thầm lặng trong sự nghiệp trồng người. Ghi nhận và biểu dương những thành tích của thầy và trò các trường của xã vùng cao đặc biệt khó khăn Tú Lệ đạt được trong năm học vừa qua, đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp trồng người, sự nghiệp phát triển giáo dục của đất nước, đặc biệt tại các địa phương vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Với yêu cầu phát triển cao, nhất là trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện sự nghiệp giáo dục của đất nước, đồng chí mong muốn các thầy giáo, cô giáo tiếp tục phát huy tinh thần say mê với nghề nghiệp, bởi đây là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Các thầy giáo, cô giáo phải không ngừng nâng cao tinh thần đổi mới, sáng tạo, dạy các em học sinh bằng cả trái tim, tâm hồn và trách nhiệm cao nhất để truyền thụ kiến thức tốt nhất đến với các em học sinh. Đối với học sinh, cần không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập, để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
 
 Dịp này đồng chí Trần Quốc Vượng trao quà tặng thầy và trò các trường; tặng mỗi trường một bộ âm thanh ngoài trời.
 
 ★ Ngày 20-11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư dự.
 
 Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, qua 71 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Học viện đã triển khai thành công năm lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng với nội dung, chương trình được xây công phu, bảo đảm tính khoa học, thực tiễn, hiện đại, phù hợp từng đối tượng người học. Quy mô đào tạo, bồi dưỡng được điều chỉnh theo hướng tăng số lượng lớp bồi dưỡng chức danh, đa dạng loại hình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chính trị, điều kiện thực tiễn, đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của các địa phương, cơ quan, đơn vị.
 
 Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Học viện và các thầy giáo, cô giáo nhân Ngày 20-11. Đồng chí khẳng định, Học viện cần phát huy truyền thống, thực hiện các nhiệm vụ quan trọng theo quyết định của Bộ Chính trị. Đó là, xây dựng Học viện thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu lý luận quốc gia; trung tâm đào tạo cán bộ chính trị và là trung tâm đổi mới sáng tạo. Học viện cần góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, tăng niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Do đó, Học viện cần dạy, học, đánh giá và nghiên cứu thực chất hơn; phát huy truyền thống vẻ vang, tự hào với những thành tựu to lớn đã đạt được nhưng không chủ quan, kiên quyết khắc phục hạn chế, yếu kém để xây dựng trường Đảng mạnh hơn về mọi mặt.
 
 ★ Ngày 20-11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách theo dõi, chỉ đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đến thăm gia đình Nhà giáo Ưu tú, PGS, TS Lê Bảo Lâm, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các Trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Mở TP Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi và trân trọng ghi nhận những cống hiến, đóng góp của Nhà giáo Ưu tú, PGS, TS Lê Bảo Lâm đối với sự phát triển của TP Hồ Chí Minh, nhất là với ngành giáo dục và đào tạo; chúc ông cùng gia đình luôn mạnh khỏe, mãi là tấm gương cho các thế hệ sinh viên, học sinh cũng như đồng nghiệp trẻ noi theo.
 
 ★ Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn công tác Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đến thăm các nhà giáo, gia đình nhà giáo tiêu biểu.
 
 Đến thăm gia đình cố GS Nguyễn Thiện Thành, Anh hùng Lao động, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Lão khoa, Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự biết ơn sâu sắc về những đóng góp quan trọng của cố GS Nguyễn Thiện Thành đối với công tác đào tạo nhân lực cho ngành y tế của đất nước. Gia đình cố GS Nguyễn Thiện Thành là gia đình truyền thống có nhiều thế hệ là nhà giáo, đóng góp cho sự nghiệp “trồng người” của đất nước.
 
 Thăm GS, TS Trần Hồng Quân, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng GD và ĐT, đồng chí Nguyễn Văn Nên đã thăm hỏi và bày tỏ sự trân trọng những đóng góp to lớn của GS, TS Trần Hồng Quân đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước. Đồng chí cho rằng, dù trải qua nhiều cương vị khác nhau, nhưng GS, TS Trần Hồng Quân luôn dành sự quan tâm lớn đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo; mong muốn GS, TS tiếp tục đóng góp những kinh nghiệm quý báu cho sự phát triển của ngành giáo dục thành phố và cả nước.
 
 ★ Ngày 20-11, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam; đón nhận Cờ thi đua Chính phủ và Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lẵng hoa chúc mừng.
 
 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được thành lập từ năm 1985. Trải qua 35 năm xây dựng phát triển, nhà trường đã không ngừng trưởng thành, xây dựng truyền thống dạy tốt, học tốt. Trường đã có hàng nghìn học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia. Đặc biệt, học sinh của trường đã mang về cho Tổ quốc rất nhiều tấm huy chương trong các kỳ thi quốc tế…
 
 ★ Ngày 20-11, Khu cách ly tập trung Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang tổ chức buổi họp mặt, tri ân năm giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục (trú tại các tỉnh, thành phố Quảng Ngãi, Nghệ An, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh). Năm thầy giáo, cô giáo là năm công dân trong tổng số 150 công dân trở về từ châu Âu được cách ly tập trung từ ngày 7-11.