Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Nhiều thay đổi

Thứ Sáu, 15-11-2019, 17:10
"Truyền thuyết về Quán Tiên" - phim ra mắt muộn nhất tham dự LHP năm nay.

NDĐT – Không thuê công ty tổ chức sự kiện, không truyền hình trực tiếp trên VTV như mọi năm, lần đầu tiên có khách mời quốc tế chính thức, thu nhỏ quy mô… Đó là những thay đổi mà Ban tổ chức (BTC) Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI công bố trước ngày khai mạc một tuần.

LHP Việt Nam năm nay thu hút sự tham gia của 16 phim truyện, 29 phim tài liệu, chín phim khoa học và 20 phim hoạt hình. Ngoài ra, còn có 14 phim truyện và 16 phim tài liệu tham gia chương trình Toàn cảnh điện ảnh. Chương trình bên lề còn có Tuần phim chào mừng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên, với các chiến sĩ lực lượng vũ trang, triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”, cùng với chiếu phim ngoài trời, chiếu phim tại các cụm rạp dành cho khán giả Vũng Tàu, địa phương chủ nhà của LHP XXI.

Về cơ cấu giải thưởng, ngoài các giải thưởng một Bông sen vàng, Bông sen Bạc, giải thưởng giám khảo dành cho các thể loại phim truyện, tài liệu, khoa học và hoạt hình, BTC LHP còn có các giải thưởng dành cho cá nhân như đạo diễn xuất sắc nhất, tác giả kịch bản xuất sắc nhất (trừ phim làm lại từ kịch bản nước ngoài), quay phim xuất sắc nhất, nam – nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, nam – nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, họa sĩ xuất sắc nhất (cho cả họa sĩ thiết kế phim và họa sĩ hoạt hình), âm nhạc xuất sắc nhất, thiết kế âm thanh xuất sắc nhất. Ngoài ra, LHP cũng có giải “Phim được yêu thích nhất” của khán giả bình chọn dành cho phim truyện của chương trình Toàn cảnh điện ảnh.

Các BGK phim gồm chín thành viên (phim truyện), bảy thành viên (phim tài liệu, khoa học) và bảy thành viên (phim hoạt hình), và tên tuổi cụ thể của thành viên các BGK chưa được công bố, mặc dù cách đây khoảng một tuần đã có thông tin về các giám khảo phim truyện đăng trên một vài tờ báo.

16 phim truyện dự thi được lựa chọn từ tất cả các phim Việt Nam được cấp phép phổ biến từ tháng 9-2017 đến tháng 9-2019 theo phương thức Hội đồng nghệ thuật lựa chọn rồi gửi thư mời cho nhà sản xuất. Chính vì thế có thể thấy được mặt bằng phim không đồng đều và chất lượng phim dự giải không cao.

Điểm đặc biệt năm nay là sự góp mặt của một số đại diện là phim Nhà nước đầu tư, sau nhiều năm vắng bóng. Đó là Thạch Thảo (Cục Điện ảnh đặt hàng, Galaxy và Fortune Project sản xuất), Nơi ta không thuộc về (Điện ảnh QĐND), Hợp đồng bán mình (Hãng phim Giải phóng) và Truyền thuyết về Quán Tiên (Nam Phương và DV&H). Nhiều phóng viên báo chí cũng thắc mắc về trường hợp của Truyền thuyết về Quán Tiên liệu có đáp ứng đúng các tiêu chí về thời hạn phát hành như quy định về phim dự giải đã nêu.

Chương trình khai mạc và bế mạc năm nay của LHP hoàn toàn do VOV thực hiện, với phương châm “tự làm”, không thuê đơn vị tổ chức sự kiện, không làm quy mô lớn, và cũng chỉ phát sóng trực tiếp trên một số kênh của VOV như VTC1, VTC3, VTC9 và VTC Journey. Đạo diễn cũng như nội dung chương trình được BTC giữ bí mật, chỉ cho biết là do tổ chức trong khách sạn năm sao cho nên không quy mô mà sẽ sử dụng kỹ xảo.

LHP năm nay dự kiến sẽ thu hút khoảng 800 khách mời và 50 khách mời quốc tế. Đây là lần đầu tiên LHP Việt Nam có khách mời quốc tế, giống như LHP quốc tế Hà Nội, chỉ khác là phim tham dự vẫn là phim Việt Nam. Tuy nhiên danh sách của các khách mời quốc tế này vẫn được BTC giữ bí mật, mặc dù chỉ còn một tuần nữa là đến giờ khai mạc.

Một trong những nội dung mà báo chí cũng như giới trong nghề quan tâm là hội thảo nghề nghiệp, thì dường như năm nay đề tài của các hội thảo lại không mới. Hai hội thảo bao gồm “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam” và “Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập” được đề cập đến rất nhiều ở các kỳ LHP Việt Nam hay LHP quốc tế Hà Nội. Về nội dung hội thảo, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo LHP Việt Nam XXI cho rằng, mỗi thời kỳ đề tài này lại có ý nghĩa khác nhau, hơn nữa hiện nay Việt Nam đang là điểm đến cho lựa chọn bối cảnh của nhiều đoàn làm phim, cho nên đây là cơ hội quảng bá, giới thiệu bối cảnh đẹp cho các đối tác.

LHP Việt Nam lần thứ XXI sẽ diễn ra từ ngày 23 đến hết 27-11 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

TUYẾT LOAN