Khai hội Đền Trần Nam Định

Thứ Tư, 18-09-2019, 15:31
Đông đảo nhân dân Nam Định và du khách khắp nơi đã đến dâng hương tại đền chính.

NDĐT - Ngày 18-9, tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 719 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Trần năm 2019.

Dân gian có câu “Tháng 8 giỗ cha, tháng 3 giỗ mẹ”. Nếu như “mẹ” ở đây nói đến Thánh Mẫu Liễu Hạnh, thì “cha” chính là Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ông sinh vào khoảng cuối những năm 1220, mất ngày 20-8 năm Canh Tý (1300), là nhà quân sự thiên tài, ba lần cầm quân đánh đuổi giặc Nguyên Mông. Sau khi mất ông được nhân dân suy tôn là Đức Thánh Trần.

Chuẩn bị cho lễ rước kiệu.

Lễ dâng hương và lễ hội truyền thống Đền Trần vào tháng 8 âm lịch hằng năm là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của các vị vua nhà Trần nói chung và Đức Thánh Trần nói riêng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân suốt chiều dài lịch sử. Đồng thời cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, con người Nam Định với bạn bè trong nước và quốc tế.

Biểu diễn múa rồng tại lễ hội truyền thống Đền Trần.

Ngay trong ngày khai hội, đông đảo nhân dân Nam Định và du khách khắp nơi đã đến dâng hương, tỏ lòng thành kính trước các bậc tiền nhân và hòa mình vào không khí lễ hội. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống đặc sắc được trình diễn, thu hút người xem như: múa sư tử, múa rồng, hát chèo, biểu diễn võ thuật, múa rối nước, thi đấu cờ, chọi gà...

Ban tổ chức cho biết, trong thời gian diễn ra lễ hội từ nay đến ngày 20-8 âm lịch, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo đảm an ninh, phân luồng giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ... để nhân dân vui hội văn minh, an toàn.

TRẦN KHÁNH