Đua thuyền truyền thống mừng Tết Độc lập

Thứ Hai, 02-09-2019, 17:17
Các thuyền bơi, đua tranh tài.

NDĐT- Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, sáng nay, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Tết Độc lập và đón nhận bằng di sản phi vật thể quốc gia.

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Xuất phát từ hội bơi, đua của làng, của tổng xưa với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, đến nay, lễ hội này trở thành một hoạt động văn hóa truyền thống riêng có của người dân Lệ Thủy trong ngày Quốc khánh thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách.

Dù mưa to nhưng người dân vẫn cổ vũ các thuyền bơi, đua rất nhiệt tình.

Lễ hội năm nay có 24 thuyền bơi nam và chín thuyền đua nữ với hơn 1.000 vận động viên, tranh tài trên đường đua dài 24 km (đối với thuyền đua nam) và 18 km (thuyền đua nữ). Sáng nay, tại Lệ Thủy có mưa to, nước sông Kiến Giang dâng cao đã ảnh hưởng phần nào tới các hoạt động song lễ hội vẫn diễn ra hết sức sôi nổi và nhiều màn tranh tài đẹp mắt.

Đặc biệt năm nay, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Lệ Thủy được Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định đón nhận bằng di sản phi vật thể quốc gia. Cùng với một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia khác là hò khoan Lệ Thủy, đây là vinh dự lớn của người dân Lệ Thủy giúp họ phát huy hơn nữa những giá trị truyền thống của lễ hội dân gian giàu tính thượng võ này.

Trao bằng công nhận lễ hội đua thuyền Lệ Thủy là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

HƯƠNG GIANG