Bế mạc Ngày hội văn hóa Thái tại Điện Biên

Chủ Nhật, 20-10-2019, 23:21
Trình diễn các điệu xòe cổ trong Ngày hội thu hút đông đảo người theo dõi.

NDĐT - Sau ba ngày diễn ra sôi nổi với các phần thi hấp dẫn, độc đáo, tối 20-10, tại quảng trường 7-5 TP Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ hai.

Thay mặt Ban Tổ chức, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Thị Hải Nhung, đánh giá: Tuy xa cách về địa lý, nhiều nghệ nhân tuổi cao, song với sự nhiệt tình, trách nhiệm, các nghệ nhân dân gian, vận động viên quần chúng của các tỉnh, đã tái hiện những giá trị văn hóa dân gian dân tộc còn tiềm ẩn trong đời sống của đồng bào Thái ở các địa phương một cách sinh động, cuốn hút. Qua đó, khẳng định sức sống mãnh liệt của văn hóa Thái qua thời gian và không gian, trong sự giao thoa và biến đổi, trong xu thế hội nhập hiện nay. Văn hóa Thái không chỉ là bản sắc quý giá của văn hóa tộc người mà còn là tài nguyên du lịch, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là hành trang để cộng đồng Thái vững tin trên con đường hội nhập và phát triển chung của đất nước.

Trong khuôn khổ của ngày hội, với nội dung Liên hoan văn nghệ quần chúng, gần 300 nghệ nhân, diễn viên các đoàn đã trình diễn 60 tiết mục văn hóa nghệ thuật với sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở các tỉnh. Qua các giai điệu, âm thanh dân ca, dân nhạc, dân vũ, âm nhạc truyền thống như: trống, cồng chiêng, sáo, khèn bè, tính tẩu say đắm lòng người đã để lại cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau… như tiết mục: Hòa tấu nhạc cụ của tỉnh Điện Biên, Hòa tấu Giai điệu bản em của tỉnh Sơn La, Song tấu khèn bè của tỉnh Thanh Hóa, Múa mẹ của tỉnh Lai Châu, Múa Sắc Piêu của tỉnh Yên Bái…

Lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa Thái lần thứ ba cho tỉnh Sơn La.

Nhân dịp này, ghi nhận đóng góp của các tập thể, cá nhân, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các tỉnh tham gia ngày hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể, cá nhân; UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 11 tập thể, cá nhân. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Ủy ban Dân tộc cũng tặng Bằng khen cho đoàn nghệ nhân, diễn viên năm tỉnh tham gia ngày hội.

LÊ LAN