Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 12-08-2019, 02:14

* Trả lời đơn của ông Lê Văn Trung, ở xã Hà Tân (Hà Trung, Thanh Hóa)

* Giải quyết đơn của bạn đọc ở xã Vĩnh Trung (TP Nha Trang, Khánh Hòa)

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của ông Lê Văn Trung, ở xã Hà Tân (Hà Trung, Thanh Hóa) kiến nghị về việc kỷ luật đảng oan sai. Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 1043/CV-HU của Huyện ủy Hà Trung. Nội dung chính là: Đồng chí Lê Văn Trung kết hôn với bà Phạm Thị Linh vào tháng 2-2009. Năm 2010, vợ chồng đồng chí Trung sinh con lần một là hai bé gái (sinh đôi). Tháng 9-2016, vợ chồng đồng chí Trung sinh con lần hai là một bé trai, một bé gái (sinh đôi). Khi sinh con lần thứ hai, đồng chí Trung không báo cáo với tổ chức đảng theo quy định, nhưng Chi bộ Tam Quy 1 (nơi đồng chí Trung đang sinh hoạt) đã phát hiện và báo cáo với Đảng ủy xã Hà Tân. Việc vợ chồng đồng chí Trung sinh con lần đầu hai con, nhưng tiếp tục sinh con lần hai đã vi phạm Pháp lệnh Dân số (Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số năm 2003). Sau khi có thông báo kết luận về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm, Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) xã Hà Tân chỉ đạo Chi bộ Tam Quy 1 tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Trung theo quy định của Đảng.

Ngày 15-12-2017, đồng chí Trung làm đơn khiếu nại đối với Quyết định số 40-QĐ/ĐU của Đảng ủy xã Hà Tân gửi UBKT Huyện ủy Hà Trung; ngày 12-1-2018, UBKT Huyện ủy Hà Trung ban hành Quyết định số 58-QĐ/UBKTHU xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của đồng chí Lê Văn Trung. Quá trình xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật, đồng chí Trung xuất trình một số giấy tờ trong đó có “Hồ sơ xét nghiệm ADN” của đồng chí Trung và cháu Tùng nhưng chưa được Tòa án xác định, do đó chứng cứ của đồng chí Trung không có giá trị theo quy định của pháp luật để xem xét lại hình thức kỷ luật đối với đồng chí Trung. Ngày 5-2-2018, UBKT Huyện ủy ban hành Quyết định số 64 về việc giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với đồng chí Lê Văn Trung, quyết định: Giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Lê Văn Trung.

Tại Quyết định số 03/2018/QĐHNGD-ST và ngày 7-3-2018, Tòa án nhân dân quận Hà Đông (Hà Nội) đã xác định cháu Phạm Văn Tùng (do cô Phạm Thị Linh sinh lần hai) không phải là con đồng chí Lê Văn Trung. Mặt khác, vợ đồng chí Trung sinh lần hai là hai bé (một trai, một gái) nhưng đồng chí Trung chưa cung cấp được căn cứ có giá trị pháp lý về việc không thừa nhận cháu gái sinh đôi lần thứ hai không phải là con của mình. Ngày 28-11-2018 Ban Thường vụ Huyện ủy Hà Trung đã xem xét và thống nhất quyết định giữ nguyên hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Lê Văn Trung. Đồng chí Lê Văn Trung không đồng ý và tiếp tục khiếu nại đối với Quyết định số 1775-QĐ/HU, ngày 30-11-2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hà Trung, UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã xem xét, giải quyết; ngày 14-6-2019 UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Quyết định 149-QĐ/UBKTTU quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Lê Văn Trung.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của bạn đọc ở xã Vĩnh Trung (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đề nghị làm rõ về việc xây dựng, cải tạo chùa Vạn Đức. Nội dung chính như sau: Một số hạng mục trong khuôn viên chùa bị xuống cấp, cho nên nhà chùa xin được sửa chữa, xây tường bao để bảo vệ nhưng chính quyền địa phương không đồng ý. Trong khi đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) lại được phép thi công các hạng mục trong chùa? Nhà chùa đo đạc, kiểm tra lại diện tích đất khuôn viên chùa thì phát hiện 2.000 m2 đất đã bị cắt khỏi khuôn viên chùa không rõ lý do... Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 2173/SXD-HTKT của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa. Nội dung chính là: Việc chùa Vạn Đức cho rằng 2.000 m2 đất đã bị cắt khỏi khuôn viên chùa không rõ lý do (thực tế 1.534,3 m2) là chưa chính xác, vì chùa cung cấp thông tin chưa đầy đủ cho Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa (thiếu thửa đất 276, diện tích 1.534,3 m2) để kiểm tra quy hoạch cho nên bị thiếu diện tích nhưng không kịp thời kiểm tra, liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để tìm hiểu nguyên nhân, bổ sung thông tin. Về hồ sơ phương án cải tạo chùa Vạn Đức: Công ty Phúc Sơn đã lập xong phương án cải tạo chùa Vạn Đức, tuy nhiên do chưa thực hiện xong việc thống kê, đền bù, giải tỏa cũng như chưa thống nhất các phương án hỗ trợ với Công ty Phúc Sơn cho nên chùa Vạn Đức chưa ký phê duyệt các hồ sơ thiết kế cải tạo chùa xin phép xây dựng. Công ty Phúc Sơn là nhà tài trợ kinh phí để chùa xây dựng, cải tạo các hạng mục bị giải tỏa, không phải chủ đầu tư, do vậy việc Công ty Phúc Sơn đứng đơn và sử dụng văn bản của ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Trưởng thôn Võ Dõng) thay mặt Ban quản lý chùa Vạn Đức thống nhất hồ sơ thiết kế cải tạo hạ tầng khu vực chùa Vạn Đức là không đủ tư cách pháp lý, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường đo vẽ xác định lại diện tích và hướng dẫn chùa Vạn Đức lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất. Đề nghị Công ty Phúc Sơn làm việc với Đại đức Thích Chơn Minh, Trụ trì chùa và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa để thống nhất phương án cải tạo hạ tầng khu vực chùa Vạn Đức.