Tạm dừng phần cướp phết tại lễ hội phết Hiền Quan

Chủ Nhật, 17-02-2019, 21:14
Hình ảnh chen lấn khi cướp phết diễn ra từ những năm trước khiến dư luận bức xúc.

NDĐT - Chiều tối nay 16-2, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, xã Hiền Quan đã có văn bản xin tạm dừng phần tranh, cướp phết tại lễ hội phết Hiền Quan, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, Phú Thọ.

Theo UBND xã Hiền Quan, chiều ngày 16-2, có hàng trăm du khách kéo về xã này tham gia lễ hội phết năm 2019. Nhiều người háo hức chờ đợi màn tranh cướp phết giữa các đội chơi trong xã.

Mặc dù, Ban Tổ chức lễ hội đã bố trí nhiều lớp an ninh để để bảo đảm an ninh trật tự, nhưng khi những quả phết được đưa vào sân đánh chưa được bao lâu thì hàng trăm trai làng ùa nhau, xé rào lao vào tranh cướp phết, gây ra cảnh tượng hỗn loạn.

Trước tình hình trên, chiều tối cùng ngày, Ban Tổ chức lễ hội và UBND xã Hiền Quan đã họp khẩn và thông báo xin tạm dừng phần tranh cướp phết. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu Ban Tổ chức lễ hội không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 17-2 (tức 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019). Các nghi thức tế lễ vẫn được diễn ra bình thường.

Lễ hội phết Hiền Quan, Tam Nông được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng Giêng hằng năm. Đây là lễ hội truyền thống nhằm thể hiện sự thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các tướng lính, nghĩa quân đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán; giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam.

NGỌC LONG