Nhiều cách làm sáng tạo giúp đỡ thôn, bản khó khăn

Thứ Bảy, 02-11-2019, 07:16
Nhà ở của đồng bào Chứt (bản Cà Xen, xã Thanh Hóa) được hỗ trợ xây dựng mới.

Thực hiện đề án "Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác dân vận trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020", huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã phân công các cơ quan, đơn vị cấp huyện phụ trách giúp đỡ những thôn, bản khó khăn. Cách làm sáng tạo này bước đầu góp phần nâng cao đời sống người dân và tạo chuyển biến đáng kể bộ mặt nông thôn vùng rẻo cao.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa) Phan Thị Cương dẫn chúng tôi đi thăm bản Cà Xen. So với 5 năm trước thì bản định cư của người Chứt này đã có thay đổi, đường đi lại thuận lợi, có lúa nước hai vụ, con em được đến trường đầy đủ. Ðồng chí Phan Thị Cương giới thiệu: "Bản bây giờ được cơ quan Ủy ban MTTQ huyện Tuyên Hóa nhận giúp đỡ, xây mới nhiều ngôi nhà. Nguồn lực không dồi dào cho nên xã Thanh Hóa phải họp bàn, ưu tiên phân bổ cho các hộ nhà bị hư hỏng trước, nhà ít hơn thì sau. Ðến nay, cơ bản 56 hộ trong bản đều có nhà sàn kiên cố để ở".

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tuyên Hóa Phạm Xuân Kỳ cho biết, toàn huyện có năm bản đồng bào dân tộc Chứt sinh sống. Cơ quan Ủy ban MTTQ huyện nhận trách nhiệm hỗ trợ các bản nghèo này để góp phần sớm ổn định đời sống cho bà con. Kinh phí hỗ trợ được trích từ Quỹ vì người nghèo của huyện, đóng góp của từng cán bộ, nhân viên trong cơ quan, huy động xã hội hóa và nhất là huy động ngày công của cán bộ, nhân viên cơ quan và các xã để giúp đồng bào. Từ năm 2018 đến nay, cơ quan MTTQ huyện giúp hai xã sửa chữa 29 ngôi nhà, với kinh phí gần 390 triệu đồng. Nguồn kinh phí được chuyển thẳng về cho các xã mua vật liệu, đưa đến tận nhà, ngày công phải tự huy động. Tranh thủ các ngày nghỉ cuối tuần, cán bộ trẻ cơ quan MTTQ và Huyện đoàn huy động đoàn viên, thanh niên các đơn vị, địa phương đến giúp sửa nhà cho bà con người Chứt. Gia đình vợ chồng Hồ Thị Lan và Hồ Toản trước đây ở nhà tạm, vừa rồi sơ ý lửa cháy hết. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại cơ cực hơn. Vừa qua, được MTTQ huyện hỗ trợ 75 triệu đồng làm lại nhà mới khang trang, vững chãi hơn. Cách nhà anh Hồ Toản không xa là nhà chị Hồ Thị Huệ cũng mới được hỗ trợ gần đây. Ðó là ngôi nhà sàn lợp ngói được cất trên bộ khung bê-tông cốt thép khá lạ mắt. Sau nhà, khu vườn được rào lại để trồng các loại rau.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Hóa Phan Thị Cương, trong lần hỗ trợ sửa nhà gần đây, sau khi vật liệu được chuyển đến, Huyện ủy giao các xã chung quanh cử cán bộ, đoàn viên, thanh niên tình nguyện tiến hành sửa nhà cho bà con. Nhiều ngôi nhà rất cũ, khi dỡ xuống thì hư hỏng nhiều, vật liệu được cấp còn thiếu cho nên các xã đã chủ động kinh phí mua thêm vật liệu để hoàn thành công việc. Cách làm này, theo đồng chí Phạm Xuân Kỳ, không chỉ huy động được sức đóng góp, chung tay của các tập thể và cá nhân mà còn góp phần giáo dục cho đoàn viên, thanh niên tinh thần cống hiến, sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cần thiết. Ðây cũng là cách làm sinh động, linh hoạt trong công tác dân vận, không chỉ tuyên truyền, vận động bằng lời nói mà cán bộ, đảng viên trực tiếp làm thì người dân mới tin và làm theo.

Ðược giao nhiệm vụ giúp đỡ thôn Tân Tiến - một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã miền núi Cao Quảng, cơ quan Huyện ủy Tuyên Hóa đã tiến hành khảo sát tình hình thực tế và nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người dân địa phương, trên cơ sở đó có kế hoạch hỗ trợ. Từ nguyện vọng của người dân, cơ quan Huyện ủy huy động đóng góp ngày lương của mỗi cán bộ, nhân viên và kêu gọi sự hỗ trợ của các đơn vị để sửa chữa, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn Tân Tiến. Ðoàn viên chi đoàn cơ quan Huyện ủy phối hợp với Xã đoàn Cao Quảng tu sửa nhà, giúp đỡ các gia đình chính sách, ra quân tổng vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải tại nhà bia tưởng niệm lãnh binh Mai Lượng, các trục đường liên thôn. Nhờ đó, người dân thôn Tân Tiến có nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang, rộng rãi.

Thôn 5 là một trong những địa bàn khó khăn nhất của xã vùng cao Ngư Hóa. Ðược giao nhiệm vụ giúp đỡ địa phương khó khăn này, thời gian qua, Ban Chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa đã tổ chức nhiều đợt hành quân dã ngoại kết hợp giúp đỡ thôn 5 xây dựng nông thôn mới. Ðơn vị này ủng hộ hàng chục triệu đồng mua thiết bị nhà văn hóa, tặng quà gia đình chính sách, tổ chức cho bộ đội cùng với nhân dân làm đường giao thông, vệ sinh đường làng. Những hoạt động đó đã thắt chặt tình cảm gắn bó quân - dân, góp phần động viên người dân vươn lên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Theo Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa Lê Công Hữu, toàn huyện có 20 xã, thị trấn, trong đó có 11 xã đặc biệt khó khăn, hai xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Vì thế, cùng với các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Ðảng, Huyện ủy Tuyên Hóa đã ban hành đề án tăng cường và đổi mới công tác dân vận với trọng tâm là phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ và các tổ chức đoàn thể, cơ quan trong việc vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua ở cơ sở; đồng thời củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Muốn vậy, phải phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị giúp đỡ, gắn bó với một địa chỉ cụ thể. Qua đó, huy động sức mạnh tổng lực cho công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Ðến nay, Thường trực Huyện ủy Tuyên Hóa đã phân công 24 cơ quan, đơn vị cấp huyện giúp đỡ 19 thôn, bản khó khăn trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: Giúp xây dựng nhà ở, ủng hộ xây nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, giúp đỡ giống và hướng dẫn thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phổ biến giáo dục pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự… Không chỉ giúp kinh phí mà hầu hết các cơ quan, đơn vị đều huy động ngày công giúp người dân bằng các công việc cụ thể. Việc làm này không chỉ được bà con ở các thôn, bản khó khăn đồng tình, ủng hộ cao mà ngay cả bản thân người được cử về cơ sở lao động cũng nhận thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc giúp đỡ và vận động nhân dân chấp hành các quy định pháp luật. Qua hai năm thực hiện, các cơ quan, đơn vị đã đóng góp hàng nghìn ngày công và kinh phí trị giá hơn 2,2 tỷ đồng để giúp nhân dân các vùng khó khăn.

Việc giúp đỡ thôn, bản khó khăn đã tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị với người dân trên địa bàn huyện, đồng thời củng cố niềm tin của nhân dân đối với Ðảng và chính quyền. Việc làm này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh". Bên cạnh những cơ quan, đơn vị làm tốt việc giúp đỡ thôn, bản khó khăn, vẫn còn một số cơ quan thực hiện hời hợt, qua loa. Có những đơn vị hoạt động trên địa bàn huyện nhưng chưa tích cực tham gia giúp đỡ, chia sẻ với hộ nghèo và người dân vùng khó khăn.

Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa Lê Công Hữu nhấn mạnh, để tăng cường hơn nữa công tác dân vận, Huyện ủy Tuyên Hóa tiếp tục thực hiện phân công giúp đỡ các thôn, bản khó khăn trên địa bàn, gắn trách nhiệm giúp đỡ với nhiệm vụ chính trị được giao. Cấp ủy các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực trong hành động của mỗi tổ chức, cá nhân, không chỉ làm cho xong trách nhiệm mà phải tìm tòi, trăn trở để việc giúp đỡ thật sự phát huy hiệu quả. Qua đó, xây dựng phong cách dân vận luôn gần dân, hiểu dân cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG