Ngày hội lớn của thanh niên Việt Nam

Chủ Nhật, 15-12-2019, 01:44

Những ngày qua, gần 1.000 đại biểu thanh niên ưu tú, đại diện hơn 9,9 triệu hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam ở trong nước và nước ngoài cùng tụ hội về Thủ đô, tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII - ngày hội lớn của thanh niên.

Nhiều ý kiến thiết thực

Trong khuôn khổ Đại hội, đã diễn ra 12 diễn đàn với các chủ đề xoay quanh lòng yêu nước, bản lĩnh, sức sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, thói quen sống đẹp, sự tình nguyện vì cộng đồng, thể chất, kỹ năng, khả năng chủ động hội nhập... của thanh niên. Tại đây, các đại biểu thanh niên đã thẳng thắn chỉ ra những điểm mạnh và chưa mạnh của Hội LHTN Việt Nam các cấp; mạnh dạn đề xuất các sáng kiến, ý tưởng xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới, góp phần xây dựng Hội LHTN Việt Nam vững mạnh. Đại biểu Vì Kiều Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La cho biết: Số hội viên trên địa bàn các khu dân cư thường xuyên được thống kê, nhưng trên thực tế, hầu hết đều đã đi làm ăn xa. Do đó, có những hoạt động muốn tập hợp khoảng 500 hội viên cũng rất khó khăn. Đại biểu Trần Trung Kiên, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) trăn trở: Huyện Thiệu Hóa có 45 nghìn thanh niên, nhưng hoạt động của Hội vẫn gặp nhiều vướng mắc. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu cán bộ, thiếu kinh phí hoạt động thường xuyên và thậm chí thiếu cả hội viên.

Nhiều đại biểu đã chia sẻ những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, nhất là ở khâu tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng. Bằng kinh nghiệm bản thân, đại biểu Dương Long Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Thắng Lợi Group, kể lại quá trình huy động vốn từ gia đình, bạn bè, người thân và đưa ra lời khuyên: “Nếu ngay cả gia đình, bạn bè còn chưa tin tưởng, thì các bạn trẻ chưa nên nghĩ tới việc đi vay ngân hàng, các quỹ tín dụng. Muốn trở thành ông chủ giỏi, trước tiên các bạn cần là người làm thuê xuất sắc. Hãy tích lũy đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp nếu không muốn thất bại”. Chia sẻ ý kiến nêu trên, đại biểu Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, cho rằng: Các bạn trẻ cần chủ động hơn trong tìm kiếm nguồn vốn vay, coi ý tưởng là cơ hội để vận dụng triệt để vào quá trình khởi nghiệp.

“Sống đẹp, sống có ích” cũng là chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Lê Văn Tuấn (Nghệ An), người đã mất cả hai tay trong một tai nạn, nêu ý kiến: “Dù khuyết tật, nhưng tôi luôn ý thức để không trở thành gánh nặng cho gia đình và cộng đồng. Tôi cố gắng học tập từ những điều nhỏ nhất, nhìn vào những tấm gương sáng để vươn lên. Sự động viên, hỗ trợ kịp thời của Hội LHTN Việt Nam là động lực lớn giúp tôi sống đẹp, sống có ích”.

Kỳ vọng nhiệm kỳ mới

Vinh dự, tự hào đại diện hơn 9,9 triệu hội viên Hội LHTN Việt Nam và hơn 22,6 triệu thanh niên cả nước, các đại biểu đã bày tỏ nhiều kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới của Hội, với những bước phát triển vượt bậc, thể hiện rõ vai trò đồng hành cùng mọi thanh niên. Đại biểu Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai phấn khởi cho biết: Anh có vinh dự được dự sáu kỳ Đại hội toàn quốc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam. Qua mỗi kỳ Đại hội, lại thấy được sự trưởng thành, lớn mạnh của phong trào thanh niên cả nước. “Nhiệm kỳ 2019-2024 hứa hẹn những thành công mới với lớp thanh niên Việt Nam yêu nước, bản lĩnh, giàu lòng nhân ái, chủ động học tập và luôn khát khao vươn lên lập thân, lập nghiệp. Cùng với đó, là những kỳ vọng về các định hướng, chính sách mang hơi thở cuộc sống với khối thanh niên dân tộc thiểu số - đối tượng cần được bồi dưỡng để phát huy vai trò, sức trẻ trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Đại diện khối thanh niên khuyết tật, đại biểu Trịnh Công Thanh, Chủ tịch CLB Thanh niên khuyết tật Việt Nam, xúc động nói: “Ở kỳ Đại hội này, Hội đã thể hiện được màu sắc riêng, không còn lẫn vào các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng thời, mở rộng đáng kể mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng thanh niên yếu thế. Ở mỗi đoàn đại biểu, đều có thành phần thanh niên khuyết tật tham gia. Nhiệm kỳ này cũng hứa hẹn có thêm nhiều hoạt động chuyên biệt hoặc lồng ghép dành cho thanh niên khuyết tật ở mọi cấp Hội. Với những tiền đề đó, tôi mong muốn các bạn thanh niên khuyết tật tự tin, chủ động, tăng cường kết nối với các cấp Hội, góp phần sức trẻ triển khai thắng lợi Nghị quyết mà Đại hội đã thông qua”.

Tuổi đời và tuổi nghề đều còn rất trẻ, nhưng đại biểu Nguyễn Tứ Thiên, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an TP Cần Thơ đã có nhiều đóng góp cho hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu ở địa phương. Theo Tứ Thiên, Đại hội đã thể hiện được sức trẻ của thanh niên cả nước thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, những ý tưởng hay, sáng tạo, các câu chuyện đẹp về tuổi trẻ Việt Nam. “Tôi mong rằng sau Đại hội, các cấp Hội trên cả nước sẽ nhanh chóng triển khai thêm nhiều giải pháp phù hợp, nhằm bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long nơi tôi sinh ra và lớn lên đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi xâm nhập mặn, triều cường, sạt lở, lún thềm địa chất. Là chủ nhân tương lai của đất nước, các bạn trẻ hãy chung tay cùng các cấp Hội đưa ra những hành động cụ thể, giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sống”.

LINH PHAN