Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Lào Cai

Thứ Tư, 14-10-2020, 04:37
Người dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) trồng cà chua trong nhà lưới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Nhờ khai thác tiềm năng và lợi thế của tỉnh biên giới với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phong phú, tỉnh Lào Cai đã xây dựng các chương trình, đề án trọng tâm và ban hành nhiều cơ chế chính sách khuyến khích ứng dụng khoa học và công nghệ (KHCN) vào sản xuất nông nghiệp. Trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi. 

Tại hội thảo "Vai trò khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Ðắc Thủy chia sẻ, những năm qua, hoạt động KHCN trong nông nghiệp được tập trung đẩy mạnh và đã có những bước tiến rõ nét. Ðặc biệt, đồng bào các DTTS đã bước đầu tiếp nhận và ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhiều kết quả nghiên cứu KHCN đã tạo ra các sản phẩm và thương hiệu trên thị trường. Hiện, Lào Cai đã hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh sản xuất giống lúa lai và giống lúa chất lượng cao, hằng năm đủ đáp ứng hơn 65% nhu cầu về hạt giống lúa tốt cho nông dân địa phương. Tỉnh cũng đã phục tráng và phát triển những giống đặc sản có giá trị kinh tế cao của địa phương như lợn Mường Khương, lúa Séng Cù, su su Sa Pa… Ðồng thời tích cực khảo nghiệm cây, con giống mới, nhất là cá hồi và cá tầm là hai loài thủy sản nước lạnh, có giá trị kinh tế cao đã được ngành nông nghiệp Lào Cai phát triển thành công; hình thành một số vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực như rau, hoa, cây ăn quả ôn đới, và các loại cây công nghiệp như chè, quế, dược liệu…

Riêng cây dược liệu, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho phép Lào Cai phát triển thí điểm vùng dược liệu lớn thứ hai của cả nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng đưa nhanh tiến bộ KHCN vào nhân giống trồng thâm canh những cây dược liệu có giá trị kinh tế cao tại các huyện có tiềm năng, tập trung nhiều đồng bào DTTS sinh sống, như Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, Mường Khương và Văn Bàn, với tổng diện tích ước đạt hơn 2.300 ha và cho sản lượng hơn 8.270 tấn. Trong đó, riêng cây a-ti-sô chiếm hơn 50% sản lượng, lợi nhuận bình quân đạt hơn 200 triệu đồng/ha/năm; tam thất đạt 300 triệu đồng/ha...

Cùng với việc hình thành một số vùng sản xuất tập trung, các hình thức liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và bà con nông dân vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi cũng từng bước hình thành và mang lại hiệu quả cao. Ðến nay, trên địa bàn tỉnh đã xác nhận 72 chuỗi liên kết sản xuất. Ðã có 52 sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP từ ba sao trở lên, trong đó có 19 sản phẩm được cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ. Các sản phẩm được phân loại xếp hạng sao cấp tỉnh trở lên được hỗ trợ từ ngân sách địa phương cho in tem nhãn, bao bì sản phẩm và hỗ trợ xúc tiến thương mại…

Ðể KHCN thật sự trở thành động lực trực tiếp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Ðắc Thủy cho biết: "KHCN là yếu tố quan trọng, có tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tỉnh sẽ tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, nhất là cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhằm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp. Ðẩy mạnh xã hội hóa hoạt động KHCN, thu hút cán bộ đầu ngành, chuyên gia giỏi, cũng như chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ KHCN có trình độ, tay nghề cao để đưa nhanh tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các sản phẩm hàng hóa theo chuỗi liên kết gắn với thị trường. Ðồng thời tập trung đầu tư cho khâu chế biến, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc hữu mang thương hiệu Lào Cai".

Bảo Thy