Bí thư Đảng ủy xã trách nhiệm, gương mẫu

Thứ Tư, 25-11-2020, 02:29
Ông Đặng Văn Lả giới thiệu đồ vật sinh hoạt của đồng bào dân tộc Phù Lá.

Nói đến dân tộc Phù Lá ở xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái), mọi người đều biết đến Bí thư Đảng ủy xã Đặng Văn Lả, một cán bộ năng động và nhiệt tình trong công việc. Ông Lả luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn đoàn kết, thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, góp phần giữ vững an ninh trật tự và xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Trước đây, cuộc sống của đồng bào Phù Lá ở xã Châu Quế Thượng gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện cơ sở hạ tầng còn yếu kém, giao thông đi lại khó khăn, trình độ nhận thức của người dân còn lạc hậu. May mắn được học cái chữ, chàng trai Đặng Văn Lả tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ rất sớm. Trưởng thành từ đội phó đội sản xuất, Bí thư Đoàn Thanh niên, chủ nhiệm hợp tác xã, Trưởng Công an xã, được mọi người tín nhiệm bởi tác phong sâu sát công việc, miệng nói tay làm, hết lòng vì người dân trong vùng, cho nên từ năm 2000 đến nay, ông Lả được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND rồi Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng, nhiều năm liên tục tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Yên. Ông Đặng Văn Lả chia sẻ: “Nhiều năm qua, được Chính phủ hỗ trợ qua Đề án 2086 cho nên cuộc sống thay đổi nhiều lắm. Từ các nguồn vốn, mình xuống từng nhà dân hướng dẫn, tuyên truyền, để có sự đồng thuận trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới, vận động đóng góp gần một tỷ đồng, hiến hơn 3.600 m2 đất vườn, đã bê-tông hóa được gần 8 km đường nông thôn, xây hai nhà văn hóa thôn Ngòi Lẫu và Trạm Xô, xây nhà sinh hoạt cộng đồng người Phù Lá… Trong 5 năm (2015 - 2020) giảm được 333 hộ nghèo, nay toàn xã còn hơn 10% số hộ nghèo”.

Ngoài việc gương mẫu đi đầu trong mọi công việc được giao, ông Lả đã vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong xã thực hiện nếp sống văn minh trong ma chay, cưới hỏi… Ông tổ chức mở ba lớp dạy tiếng Phù Lá cho 90 cháu học sinh lứa tuổi tiểu học. Đến nay, các cháu đã thạo tiếng nói cơ bản của dân tộc mình. Bên cạnh đó, để giúp người dân thoát nghèo bền vững, Bí thư Lả cùng chính quyền địa phương tổ chức được ba lớp dạy nghề truyền thống cho 90 học viên tham gia học các nghề: đan lát, thêu thổ cẩm…, vừa giúp người dân có thêm thu nhập vừa giữ được nét văn hóa truyền thống của dân tộc Phù Lá.

Bí thư Huyện ủy Văn Yên Luyện Hữu Chung đánh giá: Ở vùng đồng bào DTTS, vai trò của người có uy tín rất quan trọng, có vai trò dẫn dắt người dân trong bản làm theo, nhất là khi có các vấn đề mới phát sinh. Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng Đặng Văn Lả vừa là đảng viên gương mẫu, vừa là người có uy tín trong cộng đồng người Phù Lá. Nhờ đó, các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc ở vùng đồng bào DTTS đều được triển khai đầy đủ, hiệu quả, có tính lan tỏa cao. Gần đây, ông đã làm tốt việc lãnh đạo sáp nhập từ 12 chi bộ xuống còn 10 chi bộ, sáp nhập từ 10 thôn xuống còn bảy thôn, các tổ chức sau sáp nhập đều hoạt động chất lượng, hiệu quả. 

Trong bốn năm liên tục từ năm 2016 đến nay, Bí thư Đảng ủy xã Đặng Văn Lả đều được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Ông là một trong số những gương mặt tiêu biểu được tham dự Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ hai năm 2020 sắp tới.

Bài và ảnh: THANH SƠN