Nỗ lực chăm lo Tết cho người lao động

Thứ Năm, 31-12-2020, 22:15

Dịch Covid-19 kéo dài khiến hàng chục nghìn doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phải giải thể, tạm ngưng hoạt động, thu hẹp sản xuất đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng trăm nghìn công nhân, người lao động (CN, NLÐ) do mất việc, ngừng việc, thưởng Tết giảm sút so mọi năm. Với phương châm không để NLÐ khó khăn nào bị bỏ lại phía sau, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, thành phố triển khai, thực hiện nhiều chương trình chăm lo đời sống cho CN, NLÐ.

Chỉ tính riêng Chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, Tết Tân Sửu năm 2021, thành phố trao tặng hơn 35.000 vé xe, 1.500 vé tàu và 500 vé máy bay cho đoàn viên công đoàn, CN, NLÐ nhiều năm không về quê đón Tết. Chương trình "Chuyến xe thanh niên, công nhân" năm 2021 do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên, công nhân thành phố tổ chức năm nay dự kiến tặng 2.000 vé xe và 2.000 phần quà cho CN. Ðối tượng chăm lo của chương trình là đoàn viên, CN khó khăn, ưu tiên CN bị khuyết tật, CN quê các tỉnh miền trung bị bão lũ trong thời gian qua. Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty cổ phần Ðường sắt Sài Gòn tổ chức hai "Chuyến tàu mùa Xuân" miễn phí đưa 500 gia đình đoàn viên có vợ hoặc chồng được DN đánh giá hoàn thành tốt công việc hai năm trở lên và hai năm không về quê đón Tết; phối hợp Sở Công thương thành phố tổ chức hai “Phiên chợ nghĩa tình” tại DN có đông CN, NLÐ để thực hiện các gian hàng khuyến mãi, giảm giá các mặt hàng, sản phẩm thiết yếu; các cấp công đoàn phối hợp các DN tổ chức “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình năm 2021”; tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, “Chương trình ngày giảm giá”, cùng các chương trình khuyến mãi… gắn với việc chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021 dành cho CN, NLÐ. Liên đoàn Lao động thành phố cũng tặng 10.000 vé vào cổng Hội Hoa xuân TP Hồ Chí Minh và 1.000 tập vé xe buýt cho NLÐ không có điều kiện về quê đón Tết. Các cấp chính quyền địa phương phối hợp tổ chức công đoàn, chủ nhà trọ, ban quản lý các khu lưu trú có đông CN, NLÐ tổ chức các chương trình văn nghệ, hội thi gói bánh tét, bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả, cành đào, hoa mai Tết, vui Tết cùng NLÐ… tạo sân chơi bổ ích cho CN, NLÐ đón Tết tại thành phố.

Thành phố hiện có khoảng 2,2 triệu CN, NLÐ đang làm việc tại các DN, cơ sở sản xuất, trong đó có khoảng 70% số CN, NLÐ là người ngoài tỉnh nên cuộc sống của nhiều người vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Do đó, Tết Tân Sửu năm 2021, các tổ chức công đoàn, ban, ngành, đơn vị liên quan cần tập trung chăm lo cho CN, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm hoặc không có việc làm ổn định… do ảnh hưởng đại dịch. Ðây không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp của thành phố, của DN chăm lo cho CN, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn mà còn nhằm giữ chân CN làm việc, gắn bó lâu dài cho DN nói riêng và thành phố nói chung. Thực tế, trong nhiều năm qua, sau Tết Nguyên đán, nhiều DN tại thành phố gặp không ít khó khăn trong sản xuất do CN về quê đón Tết không trở lại làm việc. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là chế độ chăm sóc, lương thưởng cuối năm của DN chưa thật sự tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định trở lại làm việc của CN.

KHÁNH TRÌNH