Xử nghiêm "quái xế"

Thứ Năm, 21-05-2020, 04:18

Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập "đua xe" gây mất an ninh trật tự, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Bên cạnh đó, hiện tượng một số "phượt thủ" - người thích di chuyển để du lịch, khám phá trong quá trình "xê dịch", đã cố tình phớt lờ những quy định về an toàn giao thông đang gây nhức nhối trong xã hội.

Tại TP Ðà Nẵng, một nhóm thanh, thiếu niên đã tụ tập "đua xe", lạng lách trên nhiều tuyến đường, khiến hai chiến sĩ công an hy sinh và một người dân bị thương nặng trong quá trình truy bắt. Cũng tại TP Ðà Nẵng, ngày 12-5 vừa qua, một nhóm "quái xế" có hành vi rủ nhau "đua xe", bốc đầu để quay clip đưa lên mạng xã hội với mục đích "câu like", thu hút sự chú ý đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) kịp thời phát hiện, bắt giữ. Sự việc nêu trên cho thấy, các đối tượng không chỉ có hành vi vi phạm pháp luật, mà còn tỏ rõ sự coi thường pháp luật, thách thức dư luận khi lan truyền các hành vi lệch chuẩn trên mạng xã hội. Ðây là những hành vi cần bị nghiêm trị. Ngay tại Hà Nội, đầu tháng 4 vừa qua, trong lúc cả nước đang thực hiện cách ly xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19, hai nhóm đối tượng tuổi đời còn trẻ, một số còn đang ngồi trên ghế nhà trường, đã tụ tập "đua xe" chung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Sau khi làm rõ, hai phiên tòa tại Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm liên tiếp diễn ra, 16 đối tượng đã bị tuyên mức án từ sáu tháng tù treo đến 16 tháng tù giam.

Một vụ việc mới đây gây xôn xao dư luận khi T.H.Ð.A (trú tại TP Hồ Chí Minh) đã lên mạng xã hội "khoe" chuyến "phượt" bằng mô-tô từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội trong thời gian chưa đầy 20 giờ. Nhiều người cho rằng, hành vi nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng quy định về tốc độ khi điều khiển xe máy. Ngay khi nắm được thông tin, Cục CSGT (Bộ Công an) đã mời T.H.Ð.A lên làm việc. Tại đây, "phượt thủ" T.H.Ð.A cho biết, thông tin việc điều khiển xe máy đi từ nam ra bắc hết hơn 19 giờ là không đúng, anh ta bịa ra để gây chú ý dư luận. Tuy nhiên, T.H.Ð.A cũng thừa nhận, trong quá trình đi từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội đã đi quá tốc độ quy định từ 10 đến dưới 20 km/giờ. Cục CSGT sau đó đã xử lý T.H.Ð.A về hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ ngày 18 đến 28-4, qua khai thác trên mạng xã hội, hệ thống ca-mê-ra giám sát an ninh, trật tự an toàn giao thông và phản ánh của người dân, lực lượng CSGT trên cả nước đã phối hợp các đơn vị chức năng phát hiện 12 vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng, bắt giữ 114 đối tượng, tạm giữ 102 phương tiện.

Thời gian tới, công an các địa phương, nhất là lực lượng CSGT cần tiếp tục phối hợp cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, cảnh sát trật tự, công an cơ sở… triển khai quyết liệt và duy trì mạnh mẽ các giải pháp; xử lý nghiêm các hành vi tụ tập đông người, điều khiển xe máy, mô-tô chạy vượt quá tốc độ cho phép, gây rối trật tự công cộng. Ðối với các vụ việc "đua xe", trong quá trình điều tra, tuyệt đối không nương nhẹ, không chỉ áp dụng xử phạt hành chính, cần mạnh tay vận dụng quy định của Bộ luật Hình sự để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Trường hợp chỉ xử phạt hành chính cũng cần có chế tài tăng nặng mức xử phạt. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng cần phối hợp các cơ quan truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội, lên án các hành vi tụ tập điều khiển xe lạng lách đánh võng, đua xe trái phép là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp tính mạng của người tham gia giao thông, để nhân dân nắm được và tố giác kịp thời.

LÊ TÚ