Tăng cường vai trò giám sát trong lĩnh vực xây dựng

Thứ Sáu, 01-11-2019, 03:36

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đang cam kết khắc phục những chậm trễ kéo dài trong xử lý các sai phạm liên quan đến quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng mà một trong những vụ việc là sai phạm của doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, chủ đầu tư công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ngày 25-9-2018, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, thành phố kiên quyết xử lý sai phạm ở công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà nhằm lấy lại hình ảnh quản lý nhà nước nghiêm minh. Mới đây nhất, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã ký ban hành Quyết định số 4527/QĐ-CCXP ngày 7-10-2019 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với doanh nghiệp này.

Năm 2019, Đà Nẵng đã rất mạnh tay xử lý nhiều công trình xây dựng vi phạm trong quá trình xây dựng, chuyển đổi công năng, cơi nới… Tháng 3-2019, UBND quận Hải Châu triển khai lực lượng cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép (hạng mục nhà hàng, quán bar) thuộc dự án Khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng (Bạch Đằng Complex) tại số 50 Bạch Đằng. Tháng 5-2019, TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số 1, chủ đầu tư Dự án công trình Khu chung cư cao cấp The Summit tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng 275 triệu đồng vì chủ đầu tư đã thực hiện ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở theo quy định về nhà ở và kinh doanh bất động sản, đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án trên cho đến khi đơn vị hoàn tất thủ tục theo quy định nhưng không quá 12 tháng. Tháng 7-2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã phát hiện tại 14 dự án khu nghỉ dưỡng ven biển đang thi công có nhiều hạng mục, công trình không có trong giấy phép xây dựng và nằm ngoài ranh giới đất được giao, vi phạm quy hoạch vệt 50 m bãi cát công cộng dọc bờ biển và đã xử phạt buộc tháo dỡ, khắc phục…

Việc tổng rà roát lại tất cả các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình tổ hợp khách sạn, khu chung cư cao cấp, căn hộ biệt thự… đã và đang từng bước khẳng định Đà Nẵng nói đi đôi với làm, lập lại trật tự trong quản lý xây dựng.

Vấn đề đặt ra là lực lượng cán bộ chuyên trách trong công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát các công trình xây dựng quá… mỏng, thiếu kinh nghiệm, chưa tham mưu kịp thời. Bên cạnh đó, việc phân cấp, phân quyền đối với các phòng, ban chức năng địa phương như hiện nay vẫn còn hình thức báo cáo lên cấp trên mà chưa được quyền xử phạt trên cơ sở những vi phạm bước đầu được phát hiện. Việc tư vấn, hỗ trợ pháp lý đối với người dân sở hữu những căn hộ trái phép này ra sao khi chủ đầu tư buộc phải thực hiện lệnh cưỡng chế hoàn trả nguyên trạng theo giấy phép xây dựng? Ai đền bù cho dân? Hàng trăm hộ dân sẽ đi đâu và trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan thế nào?

Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực xây dựng, xử lý dứt điểm các sai phạm đã phát hiện, không để “phạt cho tồn tại”, đó là việc mà chính quyền TP Đà Nẵng cần rốt ráo triển khai, bảo đảm công bằng, minh bạch trong lĩnh vực xây dựng.

NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO