Sẵn sàng ứng phó mưa, lũ lớn

Thứ Bảy, 04-07-2020, 01:27

Từ đầu năm đến nay, khu vực miền núi phía bắc xảy ra nhiều hiện tượng thiên tai cực đoan, với 101 trận dông, lốc, sét kèm theo mưa đá trên diện rộng, làm chết 19 người, hư hỏng 56.908 ngôi nhà, nhiều hoa màu, tài sản của nhân dân.

Trận mưa lũ lớn vào đêm 23 rạng sáng 24-4 làm ba người chết và mất tích tại huyện Phong Thổ (Lai Châu). Những ngày gần đây, tại các tỉnh miền núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to. Theo dự báo, tình hình mưa, lũ tại khu vực này sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Cùng với đó, đợt mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc kéo dài gần một tháng qua, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản trên diện rộng cũng cho thấy, thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, không theo quy luật, rất có thể sẽ xảy ra tại nước ta.

Thực tế cho thấy, nếu chúng ta chủ động làm tốt công tác phòng, chống thiên tai sẽ giảm được thiệt hại về người và tài sản hơn là để thiên tai xảy ra rồi mới đi khắc phục hậu quả. Trước mắt, cần chủ động dự báo, đề phòng các tình huống thiên tai do mưa lớn, dông lốc có thể xảy ra, nhất là tại các tỉnh miền núi phía bắc. Chuẩn bị sẵn các phương án về sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn... nếu xảy ra mưa lớn, lũ lớn. Cần có sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng như: quân đội, công an và các địa phương... để điều chỉnh cho phù hợp. Ðẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm bắt, chủ động trong ứng phó với những tình huống mưa lũ bất thường. Tổng cục Khí tượng - Thủy văn cần khẩn trương triển khai thống kê số liệu, khẳng định mối tương quan mưa lũ phía Trung Quốc và Việt Nam, nhận định có xảy ra ở nước ta hay không? Phải tính đến các kịch bản xấu nhất, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân như đã đề xuất phương án ứng phó với siêu bão, ứng phó với sự cố hồ chứa. Tổng kiểm tra toàn bộ vật tư, lực lượng, máy móc, thiết bị tất cả luôn sẵn sàng.

Công tác dự báo có vai trò hết sức quan trọng trong phòng, chống thiên tai. Trước mắt, cơ quan dự báo khí tượng - thủy văn phải dự báo sát và chính xác, để triển khai phương án. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đầu tư cho ngành khí tượng - thủy văn về mạng lưới trạm quan trắc hệ thống truyền tin, công nghệ dự báo và đào tạo nguồn nhân lực theo hướng hiện đại và tự động. Hiệu quả đầu tư bước đầu giúp nâng cao chất lượng các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai cả về nội dung và hình thức. Ðối với những trận mưa lớn trên diện rộng hiện nay, Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia đều cảnh báo sớm được trước ba đến năm ngày, một số đợt còn đưa ra cảnh báo được sớm hơn năm ngày; cảnh báo lũ trước hai đến ba ngày có độ tin cậy cao, qua đó giúp các lực lượng chức năng và người dân chủ động phòng, tránh thiên tai, giảm thiệt hại.

Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các ngành liên quan, chúng ta không bị bất ngờ trước mọi diễn biến cực đoan, dị thường của thiên tai, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

TIẾN ÐẠT