Bảo đảm ngày xuân an toàn, yên vui

Thứ Hai, 27-01-2020, 03:12

Những ngày qua, trên khắp mọi miền đất nước, các tầng lớp nhân dân sum họp, quây quần bên gia đình, hân hoan đón Tết cổ truyền Canh Tý 2020. Và cũng chính trong những ngày xuân này, cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an cả nước tạm gác lại niềm vui riêng canh giữ biên giới, hải đảo và bảo vệ, bảo đảm an ninh - trật tự, giúp cho những ngày Tết đến với mọi nhà, mọi người được yên vui, trọn vẹn.

Ðể bảo đảm an toàn cho nhân dân đón Tết vui Xuân, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an các địa phương xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự thường hay xảy ra trong dịp Tết, như: cướp tài sản, trộm cắp, tội phạm về pháo, vi phạm trên lĩnh vực giao thông, đòi nợ kiểu xã hội đen... Nhờ đó, hầu hết các vụ việc liên quan an ninh - trật tự đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Ðặc biệt, việc duy trì chế độ trực ban 24/24 giờ tại các địa bàn phường, xã đã giúp lực lượng công an nhanh chóng nắm bắt thông tin để bảo đảm địa bàn không xảy ra tình huống bất ngờ, không bị rơi vào thế bị động khi xảy ra vụ việc.

Trong những ngày Tết Nguyên đán năm nay, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn quốc đã tiến hành kiểm tra và xử phạt nghiêm minh việc vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Hoạt động này được triển khai trong cả những ngày nghỉ Tết nhằm tạo ra sự chuyển biến tích cực, thay đổi thói quen sử dụng bia, rượu nhưng vẫn lái xe của một bộ phận người dân vào dịp Tết, tránh các vụ tai nạn đáng tiếc, thương tâm và đạt được những kết quả khả quan. Bên cạnh đó, với phương châm “không để người dân bị nhồi nhét, mất an toàn, lỡ xe về quê”, lực lượng CSGT đã ra quân, phát hiện xử lý nhiều trường hợp xe khách chở người quá quy định. Ðiển hình là tại Ðồng Nai, có lái xe đã bị phạt hơn 100 triệu đồng vì xe khách quy định 46 chỗ nhưng chở tới gần 100 người. Việc xử lý nghiêm đã tác động lớn đến ý thức của lái xe và chủ nhà xe, để mỗi chuyến xe được bảo đảm đủ người, đủ chỗ; người dân trong quá trình về quê ăn Tết tránh được sự mệt mỏi, mất an toàn khi di chuyển. Nhiều trường hợp người dân bị muộn, chậm chuyến xe nhưng đã được lực lượng CSGT hỗ trợ để đón phương tiện khác kịp về quê cùng người thân đón Tết.

Tuy nhiên, theo thống kê của Cục CSGT, trong ngày mồng 1 Tết (25-1), toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 22 người, bị thương 13 người; so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 bằng về số vụ, bằng số người bị thương nhưng tăng bảy người chết. Con số nêu trên cho thấy, ngoài việc tăng cường xử lý nghiêm việc vi phạm nồng độ cồn, các lực lượng chức năng cần thực hiện các biện pháp đồng bộ, nhất là việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người tham gia giao thông, qua đó kéo giảm số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông. Tết năm nay, tại một số địa phương còn xảy ra tình trạng đốt pháo (chủ yếu là pháo hoa), một số vụ tự chế tạo pháo đã gây chết người cho thấy cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của lực lượng công an và chính quyền địa phương, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Ðêm Giao thừa năm nay, tại nhiều địa phương xảy ra cơn mưa to kéo dài. Mặc dù vậy, lực lượng công an vẫn túc trực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều chiến sĩ thức trắng, “đội mưa” để phân luồng giao thông, bảo vệ các khu vực trọng điểm. Như tại địa bàn TP Hà Nội, mưa to, gió giật mạnh, cho nên tại nhiều điểm đã bị ngập úng, giao thông đi lại khó khăn. Các đơn vị cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã phối hợp CSGT và công an cơ sở tập trung xử lý ngay những sự cố, không để diễn biến phức tạp. Ðặc biệt, 30 Tổ công tác 141, gồm 300 cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động và CSGT cũng triển khai hoạt động trong đêm Giao thừa để bảo đảm an ninh trật tự. Lực lượng này lập chốt tại hàng chục điểm, trong đó có năm điểm bắn pháo hoa tầm cao và 25 điểm bắn pháo hoa khác để phân luồng giao thông, kết hợp ngăn chặn đua xe, tụ tập gây rối và đốt pháo. Ngoài ra, các Tổ 141 cũng bố trí cảnh sát hình sự và cảnh sát cơ động hóa trang để có thể phát hiện những đối tượng lợi dụng việc đi chơi Tết mang theo vũ khí, ma túy, ngăn chặn nguy cơ gây mất an toàn xã hội... Hòa chung tinh thần làm việc nghiêm túc của các lực lượng công an, trong dịp Tết Nguyên đán, các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát 113 đã túc trực 24/24 giờ và kịp thời xử lý các vụ việc khi có yêu cầu của người dân, qua đó, góp phần quan trọng đem đến những ngày Tết yên bình và vui tươi cho nhân dân.

Những nỗ lực, kết quả công việc nêu trên của cán bộ, chiến sĩ công an cả nước là rất quan trọng và cần được tiếp tục phát huy trong những ngày tới, nhất là khi thời gian nghỉ Tết kết thúc với các hoạt động sinh hoạt, làm việc, lao động trở lại bình thường. Bên cạnh đó, sau Tết là bắt đầu bước vào mùa lễ hội tại nhiều địa phương, với sự tham gia của đông đảo người dân cùng nhiều hoạt động tín ngưỡng, văn hóa, văn nghệ phong phú, đa dạng. Chính vì vậy, nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sĩ công an trong việc bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, nâng cao ý thức của người dân không vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông... cần tiếp tục được chú trọng và triển khai thực hiện với trách nhiệm cao.

Một năm mới đã đến. Người dân cả nước phấn khởi đón một mùa xuân yên bình. Niềm hạnh phúc này có đóng góp không nhỏ của những cán bộ, chiến sĩ công an “gác cho dân chơi, thức cho dân ngủ”, luôn hết lòng vì nhân dân phục vụ.

LÊ TÚ