Kỳ lạ lễ hội ném... hơn 500 tấn cam

Thứ Tư, 06-03-2019, 11:24
Mũ bảo vệ là vật dụng không thể thiếu trong lễ hội ném cam. (Ảnh: Getty Images)

NDĐT - Hôm qua (5-3), lễ hội ném cam truyền thống tại Ivrea, gần TP Turin, miền bắc Italy, đã kết thúc sau ba ngày thị trấn này ngập trong sắc cam, vỏ cam và hương thơm đầy sức sống của tinh dầu cam. Khoảng 500 tấn cam trồng ở vùng Sicily đã được mang đến phục vụ lễ hội.

Dù không rõ “Trận chiến của những trái cam” ra đời từ khi nào nhưng người Italy tin rằng lễ hội này có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước. Truyền thuyết kể lại rằng, vào thế kỷ 12, không cam chịu sự áp bức của giới quý tộc, những người nông dân ở Ivrea đã cùng nhau vùng lên. Lễ hội ném cam chính là để tái hiện cuộc đấu tranh này.

Trong “Trận chiến của những trái cam”, những người đứng dưới đường đại diện tầng lớp nông dân, còn những người đứng trên xe ngựa đại diện tầng lớp quý tộc. Tất cả những người này sẽ xuống đường diễu hành, người đứng dưới đường sẽ nhắm vào đầu của những người đứng trên xe ngựa để ném cam.

Cam được chất đầy lên các cỗ xe ngựa và bày sẵn trên đường đi của đoàn diễu hành để hai bên có thể ném vào nhau. Có chín đội tham gia “trận chiến” này và khi cuộc diễu hành kết thúc, ban tổ chức sẽ công bố đội giành chiến thắng.

Trải qua ba ngày "chiến đấu" quyết liệt, anh Stefano Caldera, một người dân Ivrea chia sẻ: "Các đội không thi đấu với nhau, chúng tôi đều là những người bạn của nhau, chúng tôi ném cam để mang lại niềm vui, và không một ai quan tâm đội mình sẽ thắng hay thua cả".

Những người bảo vệ lâu đài bị "tấn công" dữ dội. (Ảnh: Reuters)


(Ảnh: Reuters)


Gần 25 nghìn người dân Ivrea tham gia trận đấu nổi tiếng này, nhiều người theo dõi trận đấu từ xa để bảo đảm an toàn cho bản thân. (Ảnh: Reuters)


Bã cam bám lên trang phục của người bảo vệ lâu đài. (Ảnh: Reuters)


Trang phục không kém phần ấn tượng của một trong chín đội chơi. (Ảnh: Reuters)


Khoảng 100 nhân viên sẽ thu dọn "bãi chiến trường" tại Ivrea sau khi lễ hội ném cam kết thúc. (Ảnh: AP)

H.H