Khám phá ngày Valentine độc đáo trên thế giới

Thứ Năm, 14-02-2019, 12:13
Hoa hồng và chocolate là những hương vị không thể thiếu trong ngày lễ tình yêu. (Ảnh: Guardian)

NDĐT - Từ lâu, Valentine (Ngày lễ tình yêu 14-2) đã trở thành một trong những dịp được đón chờ nhất trong năm bởi vì đây là cơ hội tuyệt vời để thể hiện tình cảm lứa đôi trong một bầu không khí lãng mạn, ngập tràn chocolate và hoa hồng! Mỗi nền văn hóa, mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều có cách riêng để tận hưởng ngày tình yêu này.

Nhật Bản và Hàn Quốc

Theo truyền thống của “xứ anh đào”, trong ngày lễ tình yêu, chỉ có phụ nữ tặng quà cho đàn ông và món quà thường là chocolate. Ở Nhật Bản, có hai loại chocolate phổ biến: giri chocolate (loại có giá phải chăng, được phụ nữ tặng cho bạn bè, đồng nghiệp); và honmei chocolate (phụ nữ dành loại này cho người đàn ông họ thật sự yêu, thông thường do chính phụ nữ làm và có giá trị hơn giri chocolate). Đến ngày Valentine trắng (14-3), đàn ông Nhật Bản sẽ tặng quà người phụ nữ của mình, có thể là chocolate trắng, bánh, kẹo hoặc trang sức.

Giống Nhật Bản, cứ đến ngày 14-2 hằng năm, phụ nữ Hàn Quốc sẽ tặng quà cho người đàn ông họ yêu và chocolate là món quà được chuộng nhất. Điều đặc biệt tại “xứ kim chi” là ngày 14 hằng tháng đều là ngày tình yêu.

Chiếc kẹo ngọt ngào hình trái tim tại Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Philippines

Đối với người Philippines, các món quà tặng chưa thể làm nên một ngày lễ tình yêu trọn vẹn. Thay vào đó, hàng trăm cặp đôi sẽ cùng tham gia đám cưới tập thể. Lễ cưới sẽ do chính quyền địa phương tài trợ để giúp những người yêu nhau mà chưa có đủ điều kiện làm đám cưới gắn bó với nhau suốt đời. Đám cưới này có bánh cưới, hoa, nhẫn và niềm hạnh phúc vỡ òa.

Nụ cười hạnh phúc của các cô dâu trong lễ cưới tập thể tại Philippines. (Ảnh: Pinterest)

Đan Mạch

Thay vì gửi tới người mình yêu tấm thiệp xinh xắn, ấp ủ lời yêu thương vào đúng ngày Valentine, người Đan Mạch vẫn giữ truyền thống có lịch sử từ thế kỷ 18. Đó là gửi tới người mình thầm thương trộm nhớ lá thư có nội dung vui vẻ, thường là một bài thơ. Cuối thư, người tỏ tình sẽ không ký tên mà chỉ ghi một dấu chấm. Nếu người nhận thư đoán ra người gửi thư là ai thì người gửi thư sẽ tặng người nhận thư một quả trứng Phục sinh.

Pháp

“Thành phố tình yêu” Paris vẫn xem là địa điểm lý tưởng nhất để các cặp đôi ở bên nhau trong ngày Valentine. Nước Pháp cũng được cho là nơi ngày Valentine ra đời và Công tước xứ Orleans là người đầu tiên gửi thiệp cho người yêu vào ngày này.
Tương tự Mỹ, nước Pháp trong ngày Valentine ngập tràn chocolate và hoa hồng. Ngôi làng mang tên St. Valentin hằng năm đều được trang hoàng cầu kỳ. Những người yêu nhau sẽ trao nhau tấm thiệp gọi là cartes d’amities.

Khung cảnh nên thơ tại ngôi làng St. Valentin. (Nguồn: Pinterest)

Nam Phi

Cứ đến Valentine hằng năm, những người trẻ tuổi tại Nam Phi sẽ đưa ra “tuyên bố trọng đại” bằng cách ghi tên của người mình yêu lên tay áo. Tập tục này được cho là bắt nguồn từ lễ hội Lupercalia lâu đời tại Nam Phi.

H.H