Độc đáo lễ hội đấu lạc đà có lịch sử 2.400 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ Nhật, 10-02-2019, 15:49
Chiến binh và Kim cương Đen là cặp thí sinh lông xù, lưng gù trong cuộc tranh tài đấu vật lạc đà thường niên năm nay ở Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh:AP)

NDĐT - Ở nhiều quốc gia trên thế giới, đầu năm mới là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội truyền thống. Có lịch sử từ 2.400 năm trước, lễ hội đấu lạc đà ở thị trấn Aegean, huyện Selcuk, Thổ Nhĩ Kỳ vào dịp cuối tháng 1 hàng năm luôn thu hút hàng ngàn khán giả tới theo dõi sự kiện độc đáo này.

Cách thành phố Hy Lạp cổ đại Ephesus vài dặm, cuộc thi đấu lạc đà ở Selcuk là lễ hội lớn nhất và uy tín nhất dù có nhiều lễ hội nhỏ được tổ chức trên khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng mùa đông, tháng giao phối của loài lạc đà.

Các chủ lạc đà đưa khoảng 120 con lạc đà đực tới tham dự vòng đấu thứ 37 ở Selcuk. Nhiều ông chủ đã tô điểm cho lạc đà cưng của họ bằng lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ có hai màu đỏ và trắng.

Mỗi con lạc đà tham gia thi đấu có trọng lượng trung bình 600 kg (1.300 pounds) và được trang trí bằng những quả cầu len nhiều màu sắc và những chiếc mũ được trang trí công phu. Với những cái bướu được giấu dưới những chiếc yên thêu hoa cầu kỳ, hai đô vật lạc đà sải bước vào đấu trường và lao vào tấn công nhau, cách đó không xa là một con lạc đà cái đang trong mùa sinh sản.

Mỗi trận chiến kết thúc trong vòng vài phút, thường là trong tiếng reo hò cổ vũ như sấm rền từ đám đông chung quanh sân đấu. Một con lạc đà được tuyên bố giành chiến thắng khi con lạc đà còn lại ngã xuống đất hoặc chạy ra khỏi sân đấu. Tuy nhiên, hầu hết các trận đấu đều kết thúc với tỷ số hòa vì những người chủ lạc đà lo sợ con vật quý giá của họ có thể bị thương trong cuộc đấu vật thô bạo.

Cuộc đấu lạc đà ở Selcuk không đơn thuần chỉ là một cuộc thi đấu động vật. Một ngày trước cuộc thi, những chú lạc đà được trang trí sặc sỡ sẽ diễu hành qua thị trấn để tham gia một cuộc thi sắc đẹp. Trong suốt sự kiện chính, các nhạc sĩ biểu diễn các bài hát dân gian truyền thống và các gia đình nướng thịt trên đồi nhìn ra đấu trường, thưởng thức thịt và xúc xích được rửa sạch bằng raki, một loại rượu truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hiệp đấu lạc đà thường kết thúc với tỷ số hòa do các ông chủ lo sợ lạc đà cưng bị thương sau các trận giao tranh quyết liệt (ảnh: AP)
Người xem ngồi bên các bàn ăn truyền thống đặt từ trên đồi cao nhìn xuống sân đấu lạc đà (ảnh:AP)
Một chủ lạc đà hôn con vật cưng của mình trước trận đấu (Ảnh: AP)
Trước mỗi trận thi đấu, các chú lạc đà được diễn hành trong thị trấn để đọ thi sắc đẹp (ảnh:AP)
Các cuộc đấu lạc đà hàng năm ở Selcuk thu hút hàng ngàn người đến tham dự (ảnh:AP)

Những người tham dự thưởng thức thịt và xúc xích được rửa qua rượu raki bên các bàn ăn nhìn xuống sân đấu lạc đà (ảnh: AP)

Mỗi cuộc đấu lạc đà không chỉ là cuộc thi đấu đơn thuần mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa truyền thống của người dân Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh:AP)
Thịt và xúc xích được rửa qua rượu raki bày bán chung quanh khu đấu lạc đà (ảnh:AP)
Mỗi chú lạc đà tham gia lễ hội thi đấu truyền thống đều được trang trí sặc sỡ, bắt mắt (ảnh: AP)
Một em thiếu niên hào hứng tới xem cuộc thi đấu lạc đà (ảnh: AP)
NGUYỄN TRANG (theo AP)