Malaysia và Indonesia bắt giữ nhiều nghi phạm có liên hệ với IS

Thứ Năm, 26-09-2019, 18:41
Cảnh sát Malaysia bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi có liên hệ với IS (Ảnh: SCMP)

NDĐT – Cảnh sát Malaysia ngày 26-9 thông báo đã bắt giữ 15 đối tượng tình nghi có liên hệ với mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Hầu hết đối tượng vừa bị bắt giữ đều từ nước láng giềng Indonesia.

Người đứng đầu lực lượng chống khủng bố của cảnh sát Malaysia Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết, trong 15 đối tượng vừa bị bắt giữ có ba công dân Malaysia và 12 công dân Indonesia. Tất cả các đối tượng bị bắt giữ trong nhiều đợt truy quét trên toàn quốc từ tháng 7 đến tháng 9-2019.

Đối tượng đầu tiên là một công dân Indonesia 25 tuổi, một công nhân trồng cọ tại bang Sabah trên đảo Borneo. Cảnh sát Malaysia tin rằng người này đóng vai trò hỗ trợ, cố vấn cho gia đình gồm năm thành viên thực hiện vụ đánh bom tự sát vào nhà thờ ở Jolo, Philippines hồi tháng 12-2018.

Ông Ayob cho biết thêm, nghi phạm cũng bị cáo buộc đã chuyển tiền cho nhóm Maute, nhóm phiến quân khủng bố đã chiếm quyền kiểm soát thị trấn ven hồ Marawi ở Philippines trong năm tháng hồi năm 2017, gây ra cuộc xung đột khiến hơn 1.100 người thiệt mạng.

Cảnh sát Malaysia cũng đã bắt giữ 13 người Indonesia và một người Malaysia trong các đợt truy quét khác do nghi ngờ những đối tượng này đã thực hiện các hoạt động hỗ trợ IS, bao gồm tuyên truyền tư tưởng của tổ chức này và tuyển mộ tân binh trên mạng xã hội nhằm mục đích tiến hành các vụ tấn công ở hai nước Malaysia và Indonesia.

Ông Ayob thông tin thêm, cảnh sát cũng đã bắt giữ một người mang quốc tịch Ấn Độ trong một chiến dịch riêng. Đối tượng này là thành viên của nhóm Sikh For Justice, một nhóm hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Ấn Độ. Nghi phạm đã bị trục xuất.

Malaysia đã ở trong tình trạng báo động cao từ tháng 1-2016 khi một tay súng có liên hệ với IS thực hiện một loạt vụ tấn công tại thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia. Trong vài năm qua, Malaysia đã bắt giữ hàng trăm người bị tình nghi có liên hệ với các nhóm khủng bố.

Trong khi đó, tại Indonesia, cảnh sát chống khủng bố (Densus88) ngày 23-9 thông báo đã bắt giữ chín đối tượng tình nghi liên quan tới hoạt động khủng bố như âm mưu đánh bom tự sát vào lực lượng cảnh sát.

Trong số chín người bị bắt giữ, có sáu người bị bắt giữ trong đợt truy quét tại thành phố Bekasi, và ba người khác bị bắt giữ trong đợt truy quét tại thủ đô Jakarta. Các đối tượng này trong độ tuổi từ 18 đến 28 và được dẫn dắt bởi một thủ lĩnh phiến quân Abu Zee Ghurobah, kẻ được cho là có liên hệ với tổ chức khủng bố địa phương Jemaah Anshorut Daulah có liên hệ với IS.

Theo người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Dedi Prasetyo, những đối tượng này đang tập huấn theo kiểu quân đội để chuẩn bị thực hiện vụ tấn công vào cảnh sát ở một số địa điểm.

Indonesia, đất nước có đông người theo đạo Hồi nhất thế giới, đã tiến hành các đợt trấn áp mạnh mẽ truy quét các đối tượng phiến quân Hồi giáo kể từ các vụ đánh bom đẫm máu trên hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali hồi năm 2002 khiến 202 người thiệt mạng.

N.T