Luật chống phát tán tin giả tại Singapore chính thức có hiệu lực

Thứ Tư, 02-10-2019, 17:36

NDĐT – Năm tháng sau khi được thông qua tại quốc hội, luật mới của Singapore nhằm chống lại tình trạng phát tán thông tin sai lệch trên internet đã chính thức có hiệu lực từ ngày 2-10.

Theo Luật bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến (POFMA) vừa được Quốc hội Singapore thông qua hôm 9-5, những cá nhân hoặc công ty vi phạm luật có thể bị xử phạt hình sự. Đối với các công ty công nghệ, mức phạt lên tới 1 triệu SGD. Đối với cá nhân, có thể bị phạt 100.000 SGD hoặc ngồi tù lên tới 10 năm, hoặc cả hai.

Đối tượng áp dụng của POFMA là các nền tảng mạng xã hội, các cổng tin tức, các nền tảng chat, thảo luận trực tuyến. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng mà luật nhắm tới là các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter vốn bị chỉ trích về vấn nạn tin giả trong nhiều năm gần đây do cơ chế giám sát lỏng lẻo.

Luật mới này trao cho các bộ trưởng quyền quyết định đâu là thông tin giả và dựa vào lợi ích của cộng đồng sẽ yêu cầu một cơ quan có thẩm quyền hành động. Điều này bao gồm việc đăng tải thông tin đính chính bên cạnh nội dung sai phạm hoặc ra lệnh gỡ bỏ trong các trường hợp đặc biệt.

Theo POFMA, các công ty được xác định là các công ty internet và quảng cáo trực tuyến trung gian sẽ phải tuân thủ theo các điều khoản của luật để ngăn chặn các nền tảng của họ được sử dụng vào việc phát tán tin giả. Theo đó, Google, Facebook, Twitter, Tạp chí SPH, WeChat và Yahoo có thể được yêu cầu xác định danh tính của những người muốn đưa nội dung chính trị phải trả tiền trên hệ thống thông tin trực tuyến ở Singapore, như các quảng cáo tìm cách ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bầu cử. Các công ty này cũng có thể được yêu cầu công khai nội dung chính trị được trả tiền, cùng với những thông tin khác.

N.T