Lao động Việt Nam bắt đầu được nhập cảnh Lào

Thứ Năm, 14-05-2020, 19:27
Sân bay quốc tế Wattay tại Thủ đô Vientiane vẫn tiếp tục đóng cửa vô thời hạn.

NDĐT - Chiều 14-5, tại trụ sở Bộ Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Y tế, Thường trực Ban chuyên trách quốc gia về kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào cho biết, ngày 13-5, đã có 16 lao động Việt Nam nhập cảnh qua cửa khẩu Nam Soi (tỉnh Huaphan) - Na Mèo (tỉnh Thanh Hóa), phục vụ việc xây dựng Bệnh viện tỉnh Huaphan, phía bắc Lào.

Trước đó, một số đợt lao động người Trung Quốc và Thái Lan đã nhập cảnh Lào theo chính sách cho phép lao động nước ngoài nhập cảnh Lào theo diện xem xét từng vụ việc cụ thể, phục vụ các dự án quan trọng và cần thiết tại Lào.

Theo thông báo chính thức của Lào, trong ngày 13-5, tiếp tục có hàng nghìn lái xe nhập cảnh Lào qua các cửa khẩu đường bộ với Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan. Tất cả các lái xe nay đều xuất cảnh Lào ngay trong ngày sau khi vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu với ba nước này.

Ngoài ra, hàng chục lao động Lào tại Thái Lan bắt đầu nhập cảnh Lào mỗi ngày do không thể nhập cảnh trước đây bởi những quy định hạn chế nhập cảnh của Chính phủ Lào. Cũng trong ngày 13-5, Lào đã xét nghiệm 117 mẫu bệnh phẩm của 38 trường hợp nghi nhiễm và 79 lao động Lào từ Thái Lan nhập cảnh về nước, tất cả đều có kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Mặc dù các cửa khẩu đường bộ của Lào bắt đầu có các hoạt động xuất nhập cảnh hạn chế đối với người, cho phép xuất nhập khẩu trở lại gần như bình thường, thì tại các cửa khẩu hàng không, gần như không có các hoạt động nào, ngoại trừ một vài chuyến bay đặc biệt từ đầu tháng 4 đến nay.

Như vậy, đến nay, Lào đã xét nghiệm 4.092 trường hợp, phát hiện 19 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, trong đó, 14 trường hợp sau điều trị tại bệnh viện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và xuất viện. Còn lại năm trường hợp đang được điều trị tích cực tại bệnh viện và đều có sức khỏe ổn định. Tính đến hết ngày 13-5, Lào đã 32 ngày liên tiếp chưa phát hiện bệnh nhân mới nhiễm Covid-19.

Như vậy, theo thông báo trước đây của Lào, nếu đến hết ngày 17-5, Lào không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới Covid-19, nước này sẽ tiếp tục nới lỏng một lần nữa các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19. Riêng về ngành giáo dục, Lào đã cho phép các cơ sở giáo dục được mở lại bắt đầu từ ngày 18-5, học sinh các lớp cuối cấp một, cấp hai và cấp ba nhập học. Tuy nhiên, học sinh các cấp học khác tiếp tục phải nghỉ học và học tập qua hình thức online.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN