Hội nghị khu vực về thương mại và an ninh tại Thái-lan

Thứ Tư, 03-04-2019, 20:06
Đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị.

NDĐT - Trong hai ngày 3 và 4-4, Hội nghị khu vực về Đồng bộ hóa kế hoạch thương mại và an ninh, hỗ trợ cho mục tiêu ASEAN 2025 diễn ra tại Bangkok, Thái-lan. Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam, do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an làm trưởng đoàn, tham dự hội nghị.

Hội nghị, do Thái-lan và Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC) phối hợp tổ chức, thảo luận vấn đề quản lý biên giới nhằm giải quyết các thách thức an ninh nảy sinh trong quá trình phát triển kinh tế tại khu vực.

Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha dự và phát biểu khai mạc hội nghị, nhấn mạnh Thái-lan và các nước trong khu vực phải đối mặt tình trạng buôn bán ma túy trái phép và tội phạm xuyên quốc gia. Ông Prayut cho rằng, việc có một chiến lược chung về bảo vệ biên giới sẽ giúp tăng cường ổn định và an ninh khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển thương mại biên giới.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, với dân số gần 650 triệu người, ASEAN là một trong những cộng đồng kinh tế lớn trên thế giới, đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng giao thông và các sáng kiến ​​phát triển thương mại biên giới. Tuy nhiên, những sáng kiến này cũng có thể tạo lỗ hổng cho hoạt động buôn bán bất hợp pháp và tội phạm xuyên quốc gia, kêu gọi ASEAN và các nước thành viên xây dựng các chiến lược và cơ chế chung để giải quyết vấn đề này.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, Việt Nam luôn thực thi các biện pháp bảo đảm an ninh khu vực biên giới với các nước ASEAN nhằm đối phó tội phạm xuyên quốc gia, góp phần tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho rằng, tội phạm qua khu vực biên giới trực tiếp đe dọa sự ổn định, phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư của khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng, gồm nhiều loại hình tội phạm như ma túy, buôn bán người, buôn lậu, khủng bố, cướp biển. Do vậy, các nước ASEAN cần phối hợp chặt chẽ và đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nêu một số kiến nghị để các nước trong khu vực phối hợp thực hiện nhằm kiềm chế tội phạm xuyên quốc gia như: hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực ASEAN; tăng cường trao đổi thông tin; tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác đối thoại của ASEAN; tổ chức các hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh phòng chống tội phạm và hợp tác đào tạo, nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ thực thi pháp luật của các nước thành viên ASEAN.

Bên lề hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành có các cuộc tiếp xúc Giám đốc hoạt động của Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC), làm việc với Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái-lan và Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái-lan.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH