ASEAN và Italy đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế

Thứ Sáu, 14-06-2019, 16:43
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte (thứ tư, từ bên trái sang) cùng các đại diện của Việt Nam, Italy và ASEAN tại phiên khai mạc Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế

NDĐT - Ngày 6-6, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, European House Ambrosetti và Hiệp hội Italy - ASEAN tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN lần thứ ba. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị, có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; nguyên Thủ tướng Italy Enrico Letta (kiêm Chủ tịch Hiệp hội Italy - ASEAN); Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn. Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan, tổ chức của Italy và các nước thành viên ASEAN cũng như 300 doanh nghiệp đến từ Italy và khu vực ASEAN, riêng Việt Nam có khoảng hơn 150 doanh nghiệp.

Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN lần thứ ba được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Hai hội nghị lần trước đã diễn ra thành công tại Indonesia (năm 2017) và Singapore (năm 2018).

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn niềm tin và sự lựa chọn của lãnh đạo và doanh nghiệp Italy đối với Việt Nam và thủ đô Hà Nội, thành phố vì hòa bình. Tại sự kiện đặc biệt này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp Italy rằng: “Khi các bạn nhìn về hướng đông, hãy chọn Việt Nam - quốc gia có gần 100 triệu dân, đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của ASEAN, có quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD”. Thủ tướng đề nghị Việt Nam và các doanh nghiệp Italy cùng nhau hợp tác để cùng thành công và cùng phát triển lớn mạnh.

Về phần mình, Thủ tướng Giuseppe Conte cho rằng, sự hiện diện của ông và đông đảo doanh nghiệp Italy tại hội nghị hôm nay khẳng định thành công của sự kiện và sự quan tâm của Chính phủ Italy đối với ASEAN. Thủ tướng Italy đánh giá, quá trình hội nhập của ASEAN đóng vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới. ASEAN đại diện cho một giá trị gia tăng đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang tìm kiếm giải pháp chung cho các vấn đề toàn cầu. Do đó, Italy và ASEAN cần hợp tác và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Italy - ASEAN Enrico Letta chia sẻ, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới và là một khu vực kinh tế, địa chính trị rất quan trọng đối với Chính phủ Italy nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Italy nói riêng. Italy luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương Italy - Việt Nam và mối quan hệ đa phương Italy - ASEAN, trong đó Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của các doanh nghiệp Italy tại khu vực Đông - Nam Á. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều dự án xúc tiến thương mại và tăng cường dòng vốn đầu tư của Italy vào Việt Nam trong thời gian tới để làm bàn đạp cho các doanh nghiệp Italy hiện diện mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường tiềm năng ASEAN. Ông Letta nhấn mạnh, nền kinh tế Italy và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng và ông tin chắc điều này sẽ tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Italy.

Quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Italy trong thời gian gần đây đã để lại những con số ấn tượng. Riêng trong năm 2017, các quốc gia ASEAN đã nhập khẩu 10,9 tỷ USD hàng hóa của Italy và các nước ASEAN đã xuất khẩu sang Italy khối hàng hóa trị giá 8,8 tỷ USD, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của quốc gia Nam Âu này vào khu vực ASEAN đạt 104,2 triệu USD.

Sau phiên khai mạc, Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN lần thứ ba tập trung thảo luận một số chủ đề: Triển vọng kinh tế vĩ mô của khu vực ASEAN; Công nghệ cho tương lai: Xây dựng sự thành công cho công việc kinh doanh và sự bền vững cho xã hội; Cạnh tranh để phát triển - Sự sáng tạo và thiết kế cho sự đổi mới trong kinh doanh; Những công cụ cho hợp tác về kinh tế...

* Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên, ngoài sự ủng hộ, quan tâm của Chính phủ hai nước, rất cần có sự nỗ lực và phấn đấu của cộng đồng DN. Theo Phó Thủ tướng, trên thực tế, Việt Nam và Italy chia sẻ nhiều nét tương đồng, trong đó, cơ cấu kinh tế tại hai nước đều là các DN vừa và nhỏ; ngoài ra là những điểm chung về văn hóa, con người và lao động. Đây là những lợi thế đặc biệt giúp DN hai nước có khả năng thích ứng môi trường của nhau, tăng cường hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ và xuất khẩu.

Phó Thủ tướng tin tưởng mạnh mẽ rằng, khi các Hiệp định EVFTA và EVIPA được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các DN Italy đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời đây là FTA toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của EU với một quốc gia đang phát triển tại châu Á và là văn bản pháp lý, là “đòn bẩy” kinh tế đối với cộng đồng DN hai bên. Từ đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Quốc hội và các DN Italy ủng hộ và thúc đẩy việc ký kết hiệp định quan trọng này; khẳng định mạnh mẽ, Việt Nam sẽ hết sức ủng hộ và làm hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN với Italy, xây dựng một cộng đồng Á - Âu phát triển mạnh mẽ và bền vững. “Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”, Phó Thủ tướng chia sẻ , đồng thời mong muốn các nhà đầu tư, DN quan tâm hơn nữa đến Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng các nhà đầu tư, DN nước ngoài trong các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Italy G.Conte, ngày 6-6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam A.Alessandro đã ký chương trình hành động về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022 giữa hai nước. Theo đó, Việt Nam và Italy sẽ hợp tác về phát triển ngôn ngữ, trao đổi sách và ấn phẩm giáo dục, cấp học bổng...

* Cùng ngày, Thủ tướng G.Conte, cùng đoàn đại biểu Italy kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ ngày 5 đến 6-6.

Tin: HOÀNG HÀ, Ảnh: TRẦN HẢI